3 Tác hại cách giựt nợ ngân hàng “Nằm mơ” cũng không ngờ!

Biên tập: Nguyễn Đặng Như

3 Tác hại cách giựt nợ ngân hàng "Nằm mơ" cũng không ngờ!

Nợ nần chồng chất, bản thân không còn khả năng thanh toán hết khoản nợ vay ngân hàng nhiều người đã nghĩ đến cách giựt nợ ngân hàng và bỏ trốn để bùng nợ. Nhưng không phải ai cũng nắm được những hậu quả sau khi giựt nợ ngân hàng là gì?

Vay vốn ngân hàng là giải pháp mà hầu hết khách hàng đều lựa chọn để giải quyết khó khăn tài chính. Tuy vậy, một vài khách hàng không đủ khả năng trả nợ và quyết định trốn nợ để rũ bỏ trách nhiệm thanh toán.

Điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả cho bản thân người vay vốn cũng như người thân trong hộ khẩu. Cùng đến với bài viết hôm nay tại Mcsb.com.vn để biết được một vài kinh nghiệm vay vốn ngân hàng.

Các dịch vụ tín dụng ở ngân hàng

ngân hàng OCB

Các ngân hàng không ngừng đa dạng các sản phẩm tài chính, dịch vụ tín dụng, nâng cao chất lượng và cho ra đời 1001 chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn giúp khách hàng giải quyết khó khăn tài chính trong một nốt nhạc.

Trong đó, những khoản vay tín chấp, vay thế chấp, trả góp ô tô, mở thẻ tín dụng ngân hàng,… được nhiều khách hàng lựa chọn.

Xem thêm:

1. Vay tín chấp

Vay tín chấp luôn là “best seller” trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng bởi những ưu điểm vượt trội. Cũng như chính tên gọi của nó, khi vay vốn tín chấp khách hàng tiêu chí xét duyệt hồ sơ chỉ dựa trên mức độ uy tín và lịch sử tín dụng của khách hàng (bao gồm mức thu nhập hàng tháng; đơn vị, chức vụ đang công tác;…) mà không cần đến tài sản thế chấp.

Ngoài giấy đề nghị vay tiền ngân hàng thì khách hàng chỉ cần cung cấp một vài loại giấy tờ đơn giản như CMND/CCCD, giấy chứng minh thu nhập và giấy tờ khác theo quy định cụ thể ở từng ngân hàng. Mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,2%/năm.

2. Vay thế chấp, trả góp ô tô

Với các gói vay trả góp ưu đãi lên đến hàng tỷ đồng, vay thế chấp và vay trả góp ô tô chính là thế mạnh hầu hết các ngân hàng đang triển khai.

Hạn mức cho vay lên đến 85% giá trị tài sản đảm bảo, người vay tiền có thể thực hiện ngay mọi kế hoạch tài chính cá nhân trong chớp mắt!

3. Mở thẻ tín dụng ngân hàng

Thẻ tín dụng ngân hàng với ưu điểm chi tiêu trước trong hạn mức quy định rồi thanh toán sau vào cuối kỳ, giúp khách hàng giải quyết vấn đề tài chính nhanh chóng kịp thời.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay trên thị trường đều áp dụng dịch vụ mở thẻ tín dụng khi khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Hậu quả sau khi giựt nợ ngân hàng là gì?

Nợ xấu

Để trốn nợ, nhiều khách hàng quyết định giựt nợ nâng hàng nhưng chưa biết được hậu quả đằng sau nếu giựt nợ ngân hàng là gì.

1. Nằm trong danh sách nợ xấu

  • Nợ nhóm 1: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 1-10 ngày.
  • Nợ nhóm 2: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 10-90 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 3: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 91-180 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 181-360 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 361 ngày trở lên.

Trên đây là danh sách khung thời gian về các nhóm nợ khi khách hàng thanh toán chậm khoản vay ngân hàng. Theo đó, chính thức từ nợ nhóm 3 khách hàng sẽ rơi vào nợ xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch sử tín dụng CIC. Khả năng có thể tiếp tục vay vốn sau này là vô cùng thấp.

Trong trường hợp, có thể tiếp tục vay vốn thì bạn sẽ phải mất một khoản thời gian rất dài sau khi hoàn tất thanh toán khoản vay lần cuối. Cụ thể, sau 12 tháng đối với nợ nhóm 2 và sau 60 tháng tức 5 năm đối với nợ xấu nhóm 3,4,5.

2. Ngân hàng có thể khởi kiện người vay không trả

Trường hợp xấu nhất có thể khi bạn sử dụng cách giựt nợ ngân hàng để trốn nợ là bị khởi kiện ra tòa về hành vi cố tình trốn tránh trách nhiệm trả nợ.

Khách hàng có thể bị khởi tố trách nhiệm hình sự nếu có hành vi bỏ trốn hoặc chiếm đoạt tài sản (Theo quy định tại Điều 140, Bộ luật Hình sự)

3. Ảnh hưởng đến người thân trong hộ khẩu

Khi giựt nợ ngân hàng, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người đi vay mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng lớn cho người thân trong hộ khẩu.

Cụ thể, theo quy định tại nhiều công ty tài chính, ngân hàng không có phép khách hàng vay vốn khi có người thân trong hộ khẩu dính nợ xấu. Hơn thế nữa, nếu trốn nợ ngân hàng thì khả năng vay vốn hầu như bằng 0.

Có nên tin vào cách giựt nợ ngân hàng ở các nhóm mạng xã hội không?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, hội nhóm Facebook “bày” nhiều cách giựt nợ ngân hàng dành cho người không còn khả năng thanh toán.

Tuy nhiên, có nhiều cách làm không đúng mực có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, dù dưới bất kỳ hình thức nào khách hàng cũng không nên trốn nợ, bùng nợ,…

Nếu không có khả năng thanh toán khoản vay, có thể liên hệ với ngân hàng để gia hạn thêm thời gian thanh toán. Hoặc xin sự tư vấn của ngân hàng để có cách giải quyết phù hợp.

Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng tránh giựt nợ

1. Lựa chọn gói vay phù hợp với khả năng chi trả

Để tránh giựt nợ khi vay vốn ngân hàng thì giải pháp nên cân nhắc hàng đầu chính là khả năng tài chính của bản thân đối với gói vay mong muốn. Nhiều khách hàng lựa chọn các gói vay với hạn mức cao để được giải ngân khoản vay với số tiền càng cao càng tốt.

Tuy nhiên, điều này dẫn đến hệ lụy về sau, khả năng kinh tế của người đi vay không đáp ứng được khoản thanh toán dẫn đến nợ quá hạn, nợ xấu và tìm cách giựt nợ ngân hàng vì không thể tiếp tục chi trả.

2. Thanh toán tiền vay đúng hẹn, cố gắng tất toán trước hạn

Thanh toán tiền vay đúng hẹn, trước từ 3 – 7 ngày để tránh các sự cố kỹ thuật, lỗi đường truyền,… Có thể kịp thời xử lý nếu chẳng may rơi vào các sự cố nêu trên.

Bên cạnh đó, nếu có khả năng thanh toán hết khoản vay trước hạn thì bạn nên thanh toán càng sớm càng tốt. Khi tiếp tục kéo dài, bạn phải chịu mức lãi suất tương ứng, tất toán trước hạn bạn chỉ cần đóng một khoản phí phạt nho nhỏ để bù đắp cho khoản tổn thất của ngân hàng mà thôi.

3. Không nên tin vào các nhóm tư vấn cách giựt nợ ngân hàng

Ở nội dung vừa rồi cũng đã đề cập đến việc không nên tin vào cách giựt nợ ngân hàng ở các hội nhóm, trang mạng xã hội. Nhiều đối tượng hướng dẫn người đi vay giựt nợ ngân hàng bằng cách thực hiện các hành vi sai lệch, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Vì vậy, khách hàng cần tỉnh táo tìm ra cách trả nợ phù hợp tránh bị các đối tượng lừa đảo có thể dẫn đến “tiền mất tật mang” và vi phạm pháp luật.

Lời kết

Bài viết hôm nay đã nêu lên những hậu quả khi khách hàng lựa chọn cách giựt nợ ngân hàng đến trốn tránh nghĩa vụ thanh toán. Trốn nợ, bùng nợ sẽ làm ảnh hưởng bản thân người đi vay và cả người thân, bạn bè.

Để không bị nợ nần khách hàng nên thanh toán nợ đúng hạn, cân nhắc khả năng tài chính của bản thân và tất toán trước hạn nếu có đủ điều kiện.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!