3 Cách thoát khỏi tín dụng đen, vay nặng lãi “Siêu” hiệu quả!

Biên tập: Nguyễn Đặng Như

Cách thoát khỏi tín dụng đen

Có phải bạn đang tìm câu trả lời: “Tín dụng đen là gì?”, ” Có cách thoát khỏi tín dụng đen không?”. Khi nhu cầu về vấn đề tiền bạc của nhiều người tăng cao thì cũng là lúc tạo ra cơ hội cho những kẻ xấu bắt đầu âm mưu trục lợi.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người mà những kẻ xấu này đã khiến nhiều người vô tình sập bẫy tín dụng đen lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí mất cả nhà cửa.

Vậy cách nào thoát khỏi tín dụng đen, cho vay nặng lãi trá hình trên mạng hiện nay không? Tất cả đã có trong bài viết này, Mcsb.com.vn cùng bạn “vạch trần” những thủ đoạn vô cùng tình vi của ke gian nhé!

Tín dụng đen là gì?

Cho đến bây giờ “tín dụng đen” vẫn không có bất cứ định nghĩa nào là được cho là chính thống.

Cụm từ tín dụng đen là cách nói chung của những tín dụng không tốt, những tín dụng xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của con người theo một cách tiêu cực nên người ta đã thêm từ “đen” vào trước cụm từ “tín dụng” để chỉ rõ tính không tốt của loại ứng dụng này.

Từ đó, bạn có thể hiểu một cách đơn giản tín dụng đen là hình thức cho vay vốn nhưng có lãi suất rất cao của một cá nhân hay một tổ chức nào đó.

Nếu “tín dụng trắng”- loại tín dụng có tính minh bạch, hợp pháp và có tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên người vay và người cho vay bởi pháp luật thì tín dụng đen hoàn toàn nằm ngoài vòng pháp luật, là một loại tín dụng bất hợp pháp.

tín dụng đen không được kiểm soát bởi luật pháp, cũng như không bảo vệ quyền lợi của người vay.

Lãi suất tín dụng đen từ trước đến nay không có bất cứ quy định cụ thể nào. Lãi suất của nó do cá nhân hoặc tổ chức cho vay tín dụng đen tự đặt và phần lãi suất này thường vượt quá 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng nhà nước.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết tín dụng đen

Để tránh “sập bẫy” hình thức này, bạn cần nhớ rõ những đặc điểm của tín dụng đen dưới đây:

1/ Thủ tục cho vay

Các công ty tài chính thường yêu cầu CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu (bản photo) hoặc yêu cầu thêm KT3, ảnh 3×4 và một số giấy quan trọng khác tùy theo gói vay khi làm thủ tục hồ sơ đăng ký.

Còn đối với việc vay tín dụng đen, người vay chỉ cần để lại một trong những thứ như: CMND/CCCD, bằng lái xe, thẻ ATM hoặc các giấy tờ tùy thân đơn giản khác. Thủ tục cho vay cũng rất đơn giản, hồ sơ sẽ được duyệt với tốc độ “cấp tốc” chỉ trong vòng từ 10 đến 30 phút.

2/ Lãi suất cho vay

Đặc điểm nhận diện lớn nhất cũng là dễ dàng nhận thấy ở tín dụng đen đó là nằm ở phần lãi suất. Đối với các tổ chức tài chính chính quy, lãi suất chỉ dao động trong khoảng từ 20-35%/năm, tương đương khoảng từ 800–1.100 VNĐ/1 triệu VNĐ/ngày.

Còn lãi suất cho vay của tín dụng đen dao động trong khoảng từ 108–360%/năm, tức khoảng từ 3.000-10.000 VNĐ/1 triệu VNĐ/ngày.

Tuy nhiên, để “lách luật” một cách chót lọt, các cá nhân/tổ chức tín dụng đen sẽ thỏa thuận với người vay về phần lãi suất ghi trong hợp đồng cho đúng với quy định của pháp luật nhưng trên thực tế lại là một mức lãi suất trên trời khác do chủ tín dụng tự quyết định.

Do đó, đây chính là một đặc điểm nhận dạng của tín dụng đen để bạn có thể nhận ra và tránh việc bị sập bẫy của các đối tượng xấu.

3/ Hợp đồng cho vay

Đối với hợp đồng, các công ty tài chính hợp quy luôn cung cấp hợp đồng với các điều khoản chi tiết, rõ ràng về lãi suất, thời hạn trả nợ, cách thức thanh toán, phí phạt trả chậm,…

Còn tín dụng đen, hợp đồng cho vay rất đơn giản, mập mờ, thậm chí chỉ thỏa thuận bằng miệng, không có bất kỳ một giấy tờ nào kèm theo. Do đó, nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng, người vay sẽ không được tòa án giải quyết khi không có bằng chứng, giấy tờ pháp lý liên quan, không được pháp luật bảo vệ, đảm bảo quyền lợi.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp tín dụng đen vẫn sẽ làm hợp đồng nhằm đánh lừa sự an tâm từ người vay. Để chắc chắn về tính hợp lệ của hợp đồng và chắc chắn đó là tín dụng chính quy, người vay nên tìm kiếm, tham khảo các mẫu hợp đồng chuẩn từ các công ty tài chính uy tín, và xem xét, so sánh lại với bản hợp đồng của bản thân mình.

Nếu hợp đồng của bạn không có các điều khoản giống như thế, bạn không nên đặt bút ký tên để vay ở tổ chức tín dụng này, vì khi đó quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo và có thể đó chính là tín dụng đen ẩn mình.

4/ Thông tin cá nhân/tổ chức cho vay

Các công ty tài chính chính quy thường sẽ sở hữu trang web của riêng mình, là trang web uy tín,đầy đủ thông tin, thông tin có thể được tìm kiếm một cách dễ dàng qua công cụ tìm kiếm trên Internet và được cấp phép theo quy định pháp luật.

Còn với các tổ chức cho vay tín dụng đen thường chỉ là hoạt động “chui”, hoặc tồn tại một địa điểm nhỏ, nếu có thì trang web cũng không được cấp phép hoạt động.

5/ Hình thức đòi tiền vay

Đối với các công ty tài chính chính quy, nếu đến kỳ hạn thanh toán người vay sẽ nhận được thông báo bằng văn bản, tin nhắn hoặc email.

Còn tín dụng đen sẽ sử dụng hình thức đòi nợ phạm pháp mà chúng ta hay thấy đó là thông qua bên thứ ba-xã hội đen. Họ sẽ dùng phương pháp gây sức ép, đe dọa, khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người vay và thân nhân người vay để đòi nợ.

Sự khác biệt giữa tín dụng đen và vay tín chấp

Vay tín chấp ngân hàng

1. Thủ tục

 • Theo quy trình của công ty tài chính.
 • Hồ sơ cho vay phải qua thẩm định thì mới được giải ngân.

2. Lãi suất

 • Theo quy định của nhà nước.
 • Phụ thuộc vào điểm tín dụng của người đi vay.

3. Hình thức trả nợ và thu hồi công nợ

 • Trả bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản.
 • Không có sự đe dọa hay công kích cá nhân tới khách hàng.

4. Tính pháp lý

Tính pháp lý cao.

Vay tiền nóng xã hội đen

1. Thủ tục

 • Đơn giản, nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản hay chứng minh thu nhập.
 • Giải ngân nhanh lập tức hoặc chỉ trong vài giờ.

2. Lãi suất

 • Cao hơn rất nhiều (khoảng 100-360%/năm).
 • Phụ thuộc vào bên cho vay (chủ tín dụng).

3. Hình thức trả nợ và thu hồi công nợ

 • Trả bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản.
 • Không có sự đe dọa hay công kích cá nhân, thậm chí “tác động vật lý” tới khách hàng.

4. Tính pháp lý

 • Không có tính pháp lý.

3 Cách thoát khỏi tín dụng đen

Ngay sau khi phát hiện mình vay tiền tại các tổ chức bất hợp pháp thì nhiều người đã bắt đầu lo lắng và ngay lập tức tìm cách thoát khỏi tín dụng đen.

Tuy nhiên, khi đã dính vào những đơn vị, tổ chức đen này thì cực khó để có thể thoát ra một cách dễ dàng được.

Các tổ chức tín dụng đen luôn hợp tác với xã hội đen hay chính họ cũng là xã hội đen và chúng có thể làm ra nhiều cách bất hợp pháp, bất chấp để đòi được tiền từ người vay.

Do đó, cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất và đơn giản nhất là trả tiền đúng thời hạn và trả lãi suất đầy đủ bởi những tổ chức tín dụng đen là những kẻ sống ngoài vòng pháp luật nên dù bạn có báo công an thì cũng chưa chắc có thể thoát khỏi những chúng một cách triệt để, an toàn mà không bị trả thù.

1. Nhờ đến pháp luật

Nếu khi bạn bị bên tín dụng đen đe dọa, uy hiếp hay thậm chí là dùng vũ lực, bạn có thể tìm đến sự tham vấn của các luật sư hoặc nhờ tới sự giúp đỡ, bảo vệ từ phía pháp luật. Hiện nay, có rất nhiều các công ty luật đã đứng ra bảo vệ và tư vấn pháp lý miễn phí cho những nạn nhân không may bị rơi vào cạm bẫy của tín dụng đen.

Nếu nhờ luật sư thương lượng hòa giải với bên tín dụng đen có thể vấn đề sẽ được giải quyết bởi bên cho vay tín dụng đen cho vay với hình thức lãi suất rất cao-là việc vi phạm luật pháp nên họ cũng sợ và có thái độ né tránh pháp luật hết mức, nên nếu điều kiện ổn thỏa thì thỏa thuận có thể thành công.

Nhưng nêu như thế mà vẫn không thỏa thuận được, bạn có thể chọn cách tố cáo hành vi sai trái của bên tín dụng đen với pháp luật.

Chỉ cần người vay can đảm đứng ra tố cáo, thu thập được đầy đủ chứng cứ như: chụp ảnh ,video về việc bên cho vay dọa dẫm, khủng bố người vay, dù nhờ luật sư thương lượng để trả khoản tiền gốc và lãi suất thấp hơn so với mức bên chủ nwoj định ra nhưng vẫn bị từ chối, đe dọa, đánh đập, đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

2. Nhờ vào người thân

Nếu như đã cố gắng nỗ lực làm thêm nhiều công việc khác hay bán tất cả những tài sản hiện đang sở hữu để trả nợ mà vẫn không thể thoát khỏi tín dụng đen thì bạn có thể nhờ người thân trong gia đình, bạn bè cho vay tiền trả nợ và nếu đã giải quyết xong thì hãy đừng bao giờ vay lại tiền của bên tín dụng đen nữa, hãy cố làm ăn chân chính, chăm chỉ hay vay lãi ngân hàng thay vì lựa chọn phương thức vay tiền không an toàn như tín dụng đen.

3. Lẩn trốn ở nơi khác!

Nhiều người vì không có khả năng trả nợ, cũng như không thể vay mượn từ bất cứ người thân, bạn bè nào hay vay nợ từ phía các bên tài chính uy tín, sợ hãi không dám báo cáo pháp luật thì họ lại chọn cách bỏ trốn đến một nơi thật xa để chắc chắn tránh xa chủ nợ và phía chủ nợ không thể tìm thấy được.

Vay ngân hàng, cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất

Ngoài các cách thoát khỏi tín dụng đen nêu trên, bạn có thể lựa chọn một cách thức an toàn, hiệu quả hơn đó là vay ngân hàng. Vay vốn tín dụng là một trong những hình thức cho vay rất phổ biến hiện nay. Thủ tục vay tín dụng ngân hàng cũng không quá phức tạp. Vì vậy chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện thì ai cũng có thể sử dụng dịch vụ vay vốn này.

1. Lãi suất không quá 20%/ năm

Lãi suất do các bên thỏa thuận khi vay sẽ không được vượt quá 20%/năm hay 1,666%/tháng hoặc 0,0547%/ngày.

2. Kỳ hạn thanh toán 1 đến 5 năm

Hầu hết hạn mức vay tín chấp sẽ thường giao động trong khoảng từ 10 triệu đến hơn 500 triệu đồng. Hơn nữa thời gian cho vay cũng rất dài từ 12 tháng (1 năm) cho đến 60 tháng (5 năm) tùy vào trường hợp vay.

3. Thủ tục đơn giản, có thể tất toán trước hạn

Thủ tục vay tín dụng đối với vay tín chấp rất đơn giản. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho việc vay vốn không hề phức tạp. vì khoản vay này không cần giấy tờ thế chấp. vay tín dụng cần những gì?

 • Giấy đề nghị vay vốn
 • CMND và sổ hộ khẩu/KT3
 • Giấy chứng minh tài chính
 • Hồ sơ vay ngân hàng thế chấp

Lời kết

Tín dụng đen làm nhiều người tán gia bại sản, nợ nần chồng chất, ngoài ra còn làm dòng lưu thông tiền tệ trong xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, bạn cần cảnh giác cao độ để tránh xa những quảng cáo liên quan đến tín dụng đen như: kêu gọi đăng ký thẻ Mastercard hay vay vốn ưu đãi không chứng minh thu nhập.

Mong rằng bài viết bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ “tín dụng đen là gì?”, những dấu hiệu nhận biết tín dụng đen cũng như các cách thoát khỏi tín dụng đen. Nếu như bạn không may gặp hay vướng phải. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thể biết thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn.

Có thể bạn chưa biết!

Rate this post

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!