4 Cách Kiểm tra nợ xấu bằng CMND mới

Biên tập: Nguyễn Đặng Như

Tỷ lệ nợ xấu trong những năm 2020 – 2021 đang có xu hướng tăng đột biến, nguyên nhân chính chắc hẳn bạn cũng nắm rõ: Covid 19! Vậy, làm thế nào bạn có thể tự mình kiểm tra nợ xấu bằng CMND/ CCCD sau khi chậm thanh toán khoản vay vài lần! Để từ đó biết chính xác điểm tín dụng của mình có thỏa tham gia các dịch vụ tín dụng ở những tổ chức tài chính uy khác! 

Trong bài viết này, Mcsb.com.vn sẽ cùng bạn hiểu rõ cách phân nhóm nợ và quan trọng hơn hết cách check cic 100% online, cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND từ đơn giản cho đến chuyên sâu hoàn toàn miễn phí nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ được nghe rất nhiều trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng hay tổng quan tài chính nói riêng. Đây là cụm từ nhắc đến các khoản vay: tiền mặt, trả góp điện máy hay nợ thẻ tín dụng ngân hàng quá lâu! Vậy, danh sách các nhóm nợ như thế nào và phân loại, xếp hạng nợ xấu ra sao?

Nợ nhóm 1

Khi tổ chức cho vay nhắc nhở bạn đang nằm trong danh sách nợ nhóm 1 thì vẫn là tin vui, hãy mau thanh toán kỳ trả góp đó đi vì nhóm này không thể gọi là nợ xấu được.

Khách hàng vẫn có thể tiếp tục vay tiền mặt hoặc tham gia bất kỳ các dịch vụ cho vay khác mà không bị ảnh hưởng gì cả. Tuy nhiên, nếu các kỳ thanh toán tiếp theo trả chậm và nhắc nhở nhiều lần, điểm tín dụng của bạn sẽ hạ thấp, gián tiếp hồ sơ vay vốn sau này dễ từ chối với những lý do từ thẩm định như “rủi ro cao!”

Nợ xấu nhóm 2

Hay còn gọi nợ cần chú ý khi kỳ thanh toán bạn chậm trả trên 10 và dưới 30 ngày. Lúc này hệ thống CIC sẽ cập nhật người vay vào nợ xấu nhóm 2. Mức tác động không hề nhỏ đến khách hàng khi họ mất quyền vay tín chấp, các sản phẩm vay đa tiện ích từ công ty tài chính và mở thẻ tín dụng ngân hàng.

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 2 tùy thuộc vào người vay thanh toán đến kỳ cuối cùng hoặc tất toán khoản vay trước hạn. Đảm bảo dư nợ hiện tại đơn vị cập nhật nợ xấu bằng 0 và chờ 12 tháng sau mới tiếp tục vay tín chấp ngân hàng trở lại.

Nợ xấu nhóm 3,4 và 5

Sở dĩ Mcsb nhóm 3 nợ xấu thành một bởi vì tính chất khá tương đồng nhau, tổng số ngày chậm thanh toán tương ứng trên 30 và dưới 90 ngày (nợ xấu nhóm 3), trên 90 và dưới 360 ngày (nợ xấu nhóm 4) và trên 360 ngày sẽ là nợ xấu nhóm 5

Để có thể gỡ nợ xấu khỏi hệ thống CIC (Credit Information Center) thì điều đầu tiên người đi vay cần giải quyết, đó là đóng khoản nợ trước hạn hoặc trả góp đến kỳ thanh toán cuối cùng. Thời điểm nợ gốc còn lại bằng 0 và chờ 5 năm sau thì CIC sẽ xóa nợ xấu đó!

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/ CCCD từ dịch vụ MCSB

Kiểm tra điểm tín dụng trên CIC

Sẽ không phải tốn bất kỳ công sức, thời gian nào mày mò cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên internet nữa. Với dịch vụ kiểm tra CIC chi tiết đến 5 năm gần nhất từ chúng tôi, bạn có thể biết chính xác những dữ liệu dưới đây!

  • Có phát sinh chậm thanh toán quá 10 ngày trong 12 tháng gần nhất không!
  • Có nằm trong danh sách nợ xấu ngân hàng, nhóm mấy trong 60 tháng gần nhất không!
  • Dư nợ gốc đang vay còn lại bao nhiêu, tên tổ chức cho vay, mở thẻ tín dụng và mã số hợp đồng tín dụng để dễ dàng tất toán trước hạn, xóa nợ xấu nhanh hơn!
  • Chính xác thời điểm phát sinh “nhảy” nhóm nợ với số tiền chậm trả bao nhiêu, tên đơn vị cập nhật lên hệ thống CIC là ai!

Ngoài ra, đội ngũ nhân sự MCSB có thể giải nghĩa cụ thể từ file báo cáo và gợi ý, tư vấn vay vốn trực tiếp ngân hàng có được hay không! Dĩ nhiên 100% miễn phí, bạn có thể tham khảo dịch vụ chúng tôi dưới đây.

cic

Kiểm tra nợ xấu?

Tải app ngân hàng để tra cứu nợ xấu cá nhân

Một mẹo nhỏ chắc hẳn chỉ bạn biết được sau khi tham khảo bài viết này của chúng tôi, đó chính là cách kiểm tra CIC 5-10 năm gần nhất, thậm chí lịch sử tín dụng cá nhân trọn đời sau khi tạo hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Ah, bạn không nhất thiết phải vay tiền từ ngân hàng đâu nhé. Cách này nhằm cung cấp thông tin cá nhân của bạn rời gửi đến thẩm định vay, nhờ họ kiểm tra thôi nhé.

Internet banking thì ngân hàng nào cũng có nhưng có thêm mục “Vay tiền trực tuyến” thì rất ít, dưới đây là phần gợi ý app có chức năng “thần thánh” này!

Những ngân hàng check CIC miễn phí!

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên Website CIC Org

CIC hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng Quốc Gia được ngân hàng Nhà Nước quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt nhất! Đơn vị này có nhiệm vụ thu thập, lưu trữ và báo cáo lịch sử tín dụng cho các ngân hàng, công ty tài chính khi cá nhân khách hàng đã nộp hồ sơ đăng ký tín dụng lên hệ thống ngân hàng đó!

Tuy cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND này không quá xa lạ và có rất nhiều bài viết trên mạng hướng dẫn. Để mang đến thông tin cập nhật sớm nhất, sau đây là quy trình tra cứu khoản nợ của mình nhanh nhất có thể.

Bước 1: Bạn có thể truy cập vào cic org trực tiếp TẠI ĐÂY. Tiếp theo, nhấp chọn vào “Đăng ký” ở trên, phía bên phải màn hình máy vi tính

Truy cập vào website cic để tra cứu nợ xấu

Bước 2: Điền các thông theo hướng dẫn, lưu ý sẽ có hai mục, chọn “cá nhân” nếu bạn đang muốn kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.

Điền các thông tin cá nhân theo hướng dẫn của CIC

Bước 3: Sau khi hoàn tất điền thông tin theo sự gợi ý (dấu chấm đỏ) từ CIC, hệ thống sẽ gữi mã OTP về thiết bị di động để hoàn tất quá trình đăng ký.

CIC sẽ gửi mã OTP về điện thoại xác nhận thông tin

Bước 4: Thông thường dữ liệu báo cáo sẽ mất từ 1-3 ngày làm việc, Trung tâm tín dụng sẽ gửi Mail để “xác nhận thông tin“. Sau cùng, hãy truy cập lại website CIC, vào phần “khai thác thông tin” để check CIC online

Chờ 1-3 ngày sau sẽ có mail xác nhận từ CIC

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND từ tải app CIC về điện thoại

Chắc chắn bạn đang tham khảo bài viết này bằng điện thoại và không có lý do nào mà không tải ứng dụng CIC về để tự mình tra cứu nợ xấu phải không nào. Hiện tại nền tảng này áp dụng cả hai hệ điều hành: android và IOS và cách đăng ký như sau:

Bước 1: Truy cập vào kho ứng dụng trên điện thoại, gõ “CIC Credit Connect”, tải ứng dụng nằm ở kết quả hiển thị đầu tiên.

Tải app CIC về điện thoại để tra cứu nợ xấu bằng cmnd

Bước 2: Trường hợp bạn đã có tài khoản sẵn, hãy chọn “Đăng nhập“. Nếu chưa hãy “Đăng ký” ở dưới màn hình

Hoàn tất các thông tin đăng ký trên hệ thống CIC

Bước 3: Hoàn tất các trường thông tin theo sự gợi ý của app, tương tự kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên website, sau khi xác nhận OTP, bạn phải chờ từ 1 đến 3 ngày sau sẽ có mail gửi về xác nhận. Cuối cùng, đăng nhập lại app CIC vào mục “Khai thác báo cáo” để kiểm tra nhé

Chờ 1-3 ngày sẽ có mail thông báo xác nhận từ CIC

Nên kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng cách nào?

Trên đây là 4 cách kiểm tra nợ xấu thông dụng nhất mà bạn có thể tự mình tra cứu nợ xấu! Xét về điểm hạn chế, tra cứu trên website hay app CIC, khách hàng chỉ thấy được “Đánh giá mức độ rủi ro” và không thể xem chi tiết: mã hợp đồng vay, dư nợ gốc còn lại, số tiền chậm trả và thời gian nhảy nhóm nợ!

Chính vì vậy, chỉ cần vài thao tác đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC của chúng tôi, File báo cáo sớm gửi đến quý khách chỉ sau 15-30 phút thay vì chờ đợi quá lâu. 

Nhưng xét đến miễn phí và muốn biết mình có nợ xấu hay là không, cách tốt nhất là tải app ngân hàng và tạo hồ sơ vay “nháp” để thẩm định kiểm tra miễn phí nhé.

Lời kết.

Không thể nào đầy đủ và xúc tích hơn về cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/ CCCD chi tiết tại MCSB, phải không nào! Nếu bạn đang cần vay vốn ngân hàng gấp rút và hoài nghi liệu mình có nợ xấu hay không để có giải pháp kịp thời. Hãy chọn dịch vụ từ chúng tôi, không chỉ nhanh chóng mà còn được đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm tín dụng sẵn sàng gợi ý vay vốn lãi suất thấp nhất thị trường.

5/5 - (5 bình chọn)

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!