Thực hư: Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Biên tập: Nguyễn Đặng Như

Vay nợ tại ngân hàng chính sách là giải pháp tài chính khá an toàn bởi mức lãi suất thấp. Có lẽ vì vậy mà nhiều người có mong muốn được duyệt vay tại các ngân hàng chính sách. Vậy ngân hàng chính sách là gì và nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin và phân tích giúp bạn tìm được câu trả lời. Hãy cùng Mcsb.com.vn tham tìm ra đáp án cho câu hỏi nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không này bạn nhé!

Nội dung chính.

Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng chính sách xã hội, trước kia còn có tên gọi khác là ngân hàng phục vụ người nghèo, từng trực thuộc ngân hàng Agribank, hiện giờ đã được tách ra. Ngân hàng chính sách do nhà nước thành lập nhằm mục đích xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người dân vùng khó khăn, dân tộc thiểu số,…. 

Ngân hàng chính sách thường cho những người lao động vay để xuất ngoại làm việc hoặc sản xuất, kinh doanh hoặc cho sinh viên vay vốn để đi học.

Ngân hàng chính sách cung cấp dịch vụ gì?

Đối tượng cho vay mà ngân hàng chính sách nhắm đến là người nghèo. Vì vậy, ngân hàng chính sách cung cấp những gói vay hỗ trợ người nghèo trong các trường hợp sau:

 • Cho vay tiền đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.
 • Hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên nghèo.
 • Hỗ trợ tài chính đối với những đối tượng thuộc diện chính sách đi xuất khẩu lao động.
 • Hỗ trợ chi phí để cấp nước sạch và làm vệ sinh môi trường ở nông thôn.
 • Cho đối tượng ở vùng khó khăn vay vốn để sản xuất, kinh doanh.
 • Cho vay mua nhà trả góp ở đồng Bằng Cửu Long và Tây Nguyên.
 • Hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, đặc biệt là nhà tránh lũ.
 • Hỗ trợ kinh tế đối với gia đình lao đao tài chính vì có thành viên bị nhiễm HIV, nhưng phải trong trường hợp đã cai nghiện.
 • Cho người dân nghèo vay để mua đất hoặc cải tạo cho mục đích sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề.
 • Cho vay để phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp.
 • Cho người dân tộc nghèo vay vốn để sản xuất, kinh doanh.
 • Hỗ trợ các chương trình dự án vốn nước ngoài.

Điều kiện vay tiền ngân hàng chính sách là gì?

Bên cạnh những dịch vụ hỗ trợ thì người dân cũng cần phải biết điều kiện cho vay của ngân hàng chính sách là gì để xem xét mình có phù hợp hay không. Cụ thể như:

1/ Đối với hộ nghèo cần vay vốn phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

 • Có sổ hộ khẩu hợp pháp tại địa phương nơi có ngân hàng chính sách.
 • Được công nhận là hộ nghèo đúng chuẩn trong danh sách hộ nghèo tại xã, phường, thị trấn do Thủ tướng ký nhận.
 • Người đứng tên vay lần đầu phải là người từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi (đầu óc, suy nghĩ bình thường), có khả năng lao động trả nợ.

2/ Đối với học sinh, sinh viên vay ngân hàng chính sách xã hội:

 • Học sinh, sinh viên có sổ hộ khẩu tại địa phương cho vay.
 • Sinh viên năm nhất muốn vay phải có giấy báo nhập học, giấy báo trúng tuyển hoặc bất kỳ giấy tờ của nhà trường nhằm xác minh người xin vay là sinh viên của nhà trường.
 • Sinh viên năm thứ hai trở nên phải được nhà trường xác nhận về việc học vẫn được duy trì và không bị dính vào tệ nạn (ma túy, trộm cắp, hút chích, buôn lậu).
 • Sinh viên ngành Y vừa mới tốt nghiệp trong vòng 12 tháng đổ lại, hoàn cảnh khó khăn và hiện đang thực tập tại các đơn vị y khoa để chờ cấp chứng chỉ hành nghề.

3/ Đối với người đi xuất khẩu lao động:

 • Đầy đủ về năng lực hành vi.
 • Có giấy tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hợp pháp tại địa phương cho vay.
 • Có hợp đồng lao động giữa người đi nước ngoài với doanh nghiệp.

4/ Điều kiện cho vay với hộ nghèo để sản xuất kinh doanh:

 • Người vay vốn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, cư trú hợp pháp tại địa phương có ngân hàng chính sách cho vay.
 • Khi xin vay vốn phải trình rõ phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh và được UBND xã chấp nhận.

5/ Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn vay vốn để sản xuất kinh doanh:

 • Có giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.
 • Kinh doanh những ngành nghề đã được pháp luật cho phép.
 • Có tài sản thế chấp đúng quy định.

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Nhiều người nghĩ đến ngân hàng chính sách để làm giải pháp tài chính an toàn mà không gặp nhiều rủi ro cũng như đảm bảo được khả năng thanh toán lãi định kỳ. Đặc biệt đối với những ai đang vướng nợ xấu. Vậy nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Nợ xấu là khi bạn không có khả năng hoàn trả hoặc quá hạn thanh toán lãi tín dụng từ 90 ngày trở lên. Một khi dính đến nợ xấu nghĩa là hồ sơ vay vốn của bạn được đánh giá xấu bởi điểm tín dụng cực kỳ thấp. 

Vì vậy, nhiều ngân hàng sẽ từ chối cho vay với đối tượng này, đặc biệt là ngân hàng chính sách vốn chỉ lấy mục tiêu hỗ trợ người nghèo làm chính chứ không chạy theo lợi nhuận.

Cách kiểm tra mình có bị nợ xấu tài chính không?

Để biết mình có bị nợ xấu hay không, ngoài cách đến thẳng ngân hàng tra cứu thông tin thì bạn có thể kiểm tra bằng trang web hoặc ứng dụng CIC tại nhà. Cụ thể:

1/ Đăng ký cic.org.vn miễn phí

Cic là tổ chức chuyên lưu trữ, phân tích, xử lý thông tin tín dụng. Tại nơi đây, bạn có thể dễ dàng tra cứu lịch sử tín dụng, điểm tín dụng cũng như các khoản nợ cá nhân từ quá khứ đến hiện tại. 

Đăng ký CIC có hai hình thức là website hoặc tải ứng dụng.  Cụ thể các bước đăng ký tài khoản cic.org.vn miễn phí như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang chủ CIC: cic.org.vn
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản cá nhân.
 • Bước 3: Nhập mã OTP để hoàn tất đăng ký.
 • Bước 4: Nhân viên CIC gọi điện xác thực tài khoản.
 • Bước 5: Nhận thông tin tài khoản ở email hoặc sms.

2/ Tải ứng dụng ngân hàng về tra cứu:

Sau khi tài khoản CIC đã được duyệt, bạn cài ứng dụng CIC tại appstore hoặc CH play để tiện cho việc tra cứu hồ sơ tín dụng. Với danh sách các ngân hàng có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND dưới đây, tiến hành tạo tài khoản ngân hàng miễn phí và bắt đầu tra cứu vô cùng đơn giản!

3/ Sử dụng dịch vụ kiểm tra CIC từ chúng tôi:

Dịch vụ kiểm tra nợ xấu của chúng tôi có thể giúp bạn quản lý được các khoản nợ tín dụng của mình, kiểm tra xem bản thân mình có dính nợ xấu hay không. Mặt khác, qua bước tra cứu thông tin tín dụng CIC bạn cũng xác nhận được mình có bị kẻ xấu lấy thông tin cá nhân để đi vay hay không.

Dù bạn tra cứu theo hình thức nào thì bạn cũng sẽ nhận được bảng báo cáo tín dụng đầy đủ bao gồm: điểm tín dụng, lịch sử tín dụng, số nợ đang có, nợ nào là nợ xấu để bạn dễ dàng quản lý và lên kế hoạch thanh toán nợ để giữ điểm tín dụng được đẹp.

🌼 Kiểm tra CIC 5 Năm gần nhất

Bị nợ xấu bao lâu sẽ xóa?

Thời gian xóa nợ xấu tùy thuộc vào nhóm và tính chất của từng loại nợ xấu. Dưới đây là cụ thể về các nhóm nợ cũng như thời gian xóa nợ xấu tương ứng với mỗi nhóm:

Cách tính nhóm nợ xấu

Để xóa được nợ xấu, bạn cần đáp ứng được điều kiện tùy theo từng khoản vay, cụ thể như sau:

 • Khoản nợ dưới 10 triệu: Lịch sử nợ xấu sẽ được xóa khỏi cic ngay sau khi khách hàng tất toán hết khoản nợ.
 • Khoản nợ trên 10 triệu: Bạn phải nhanh chóng tất toán toàn bộ khoản vay và nhờ người quản lý xác nhận. Sau khi đã trả hết nợ, trong vòng 12 tháng hồ sơ tín dụng của bạn sẽ “sạch” lại và tiếp tục được phép cho vay tại ngân hàng. Tuy nhiên, thời hạn này không áp dụng với nợ nhóm 3, 4, 5 (5 năm trở lên mới được xem xét xóa nợ).

Hướng dẫn vay tiền online khi bị nợ xấu

vay tiền bằng CMND và thẻ ATM

Vay online là giải pháp thay thế mà nhiều người tìm đến khi lịch sử tín dụng đã khiến họ nằm trong “danh sách đen” của các ngân hàng hiện tại. 

Vay tiền online chuyển khoản có ưu điểm là tốc độ xét duyệt hồ sơ nhanh, điều kiện đơn giản, chỉ cần bạn đủ 18 tuổi, có căn cước công dân, có thu nhập ổn định. Hầu hết các ứng dụng cho vay trực tuyến sẽ du di nếu khoản nợ xấu của bạn không đáng kể (nhóm 1 và nhóm 2).

Để vay tiền online khi bị nợ xấu, bạn cần tìm và chọn lọc ra những app cho vay uy tín, đã được nhiều người đánh giá tốt, hạn chế đăng ký tài khoản cá nhân ở những ứng dụng trôi nổi vì rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng ăn cắp thông tin.

Sau khi đăng ký tài khoản cá nhân, bạn chọn số tiền muốn vay. Thông thường, các app tài chính chỉ để hạn mức từ 500.000 đến 10.000.000, có một vài app tăng hạn mức đến 20.000.000. 

Vì vậy, nếu bạn cần giải pháp tài chính tạm thời như chi tiêu hoặc lo tạm việc gấp khi lương chưa về thì nên vay. Còn nếu xoay vòng vốn kinh doanh hoặc cần số tiền lớn hơn thì nên nghĩ phương thức khác.

Cần phải lưu ý mức lãi suất khi vay tiền online. Thông thường, để hút khách hàng thì các tổ chức cho vay thường đặt mức lãi suất 0%, nhưng nó chỉ có hiệu lực khi bạn tất toán vốn lẫn lời trong thời gian ngắn nhất (thường là 1 tuần). Sau thời gian đó, lãi suất trở lại mức 12% – 16%/ năm, cao hơn so với ngân hàng và bạn phải dự trù được khả năng thanh toán nợ.

Đặc biệt khi vay tiền trực tuyến, bạn cũng cần phải tính các mức phí. Bởi các app vay tiền online cho vay nhằm mục đích thu lợi nhuận, nên sẽ có các loại phí bạn cần bỏ ra ví như phí quản lý, phí hồ sơ,… là những mức phí cố định ban đầu. Bên cạnh đó, phải đảm bảo thanh toán nợ đúng thời gian quy định để tránh gánh nặng từ phí phạt trễ hạn.

Nên chọn những app cho vay quy định rõ ràng, minh bạch về các mức phí cũng như hợp đồng cho vay đầy đủ. Đó là những đơn vị cho vay được sự cho phép của pháp luật, giúp bạn yên tâm 100% khi bấm nút đăng ký khoản vay. Còn những đơn vị cho vay không rõ ràng về mức phí hoặc các khoản phạt phải trả nếu vi phạm thì nên cân nhắc vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro.

Kết luận

hàng chính sách không?” Thực chất, ngân hàng chính sách là do nhà nước đặt ra để hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người ở hoàn cảnh khó khăn. Vậy nếu hồ sơ tín dụng của bạn đang có những điểm xấu thì không thể vay được ngân hàng chính sách. 

Tuy nhiên, bạn có thể tìm cách xóa nợ xấu (nếu như khoản nợ ở mức 1, 2) và nhanh chóng tất toán khoản nợ trong thời gian ngắn nhất để đủ điều kiện được vay ngân hàng chính sách. Nếu không khả thi thì bạn có thể tìm thêm giải pháp thông qua các app vay tiền online.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!