Nợ xấu đã tất toán có vay được không? Làm sao kiểm tra?

Biên tập: Nguyễn Đặng Như

Những khách hàng có nợ xấu đã tất toán có vay được không? Và họ phải đáp ứng được những yêu cầu, những lưu ý gì để tránh nợ xấu kéo dài. Chúng ta cũng tìm hiểu nhé.

Thời gian vừa qua, các hoạt động tín dụng cho vay tín chấp, thế chấp được các tổ chức tín dụng phát triển mạnh mẽ cùng với đó lượng khách hàng có nhu cầu vay vốn cũng được nâng lên nhưng không phải đối tượng khách hàng nào cũng được giải ngân theo mong muốn. Cùng MCSB tham khảo chi tiết thông qua bài viết này bạn nhé!

Nợ xấu là gì, có mấy nhóm?

Nợ xấu được hiểu rằng đó là một khoản cho vay khó hoàn lại từ phía khách hàng, khoản vay mà khách hàng không chi trả khi đến thời hạn trả nợ như cam kết trong hợp đồng tín dụng. Thời gian quá hạn thanh toán của khách hàng vượt quá 90 ngày thì bị coi là nợ xấu.

Những khách hàng được coi là nợ xấu sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu của Trung tâm thông tin Tín dụng Quốc Gia CIC. Hệ thống sẽ lưu thông tin khách hàng và các tổ chức tín dụng đều có thể truy cập được thông tin này.

Làm thế nào để biết mình đang nợ xấu!

Chậm thanh toán bao lâu nợ xấu Shinhan Bank?

Có rất nhiều khách hàng không biết rằng mình có trong danh mục nợ xấu lưu trên Trung tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia hay không? Khi có nhu cầu vay một tổ chức tín dụng nào đó mới phát hiện ra mình thuộc nhóm nợ xấu, điều này có hay không? Vậy làm thế nào để biết mình đang nợ xấu.

1/ Bên cho vay cảnh báo.

Khi khách hàng có nhu cầu vay tín dụng tại một tổ chức nào đó, nhân viên tư vấn hoàn thiện hồ sơ cho khách hàng sẽ nhận thông tin từ khách hàng cung cấp. Sau đó các thông tin sẽ được kiểm tra quan trọng là số CMND hoặc CCCD của khách hàng, từ đây nhân viên sẽ tra ra các thông tin của khách hàng.

Khách hàng vay bao nhiêu tổ chức tín dụng? Có bao nhiêu món đang phải trả, chậm trả nợ bao nhiêu tổ chức và trả chậm thời gian bao nhiêu lâu.

Xem thêm:

Từ đó nhân viên sẽ thông báo cho khách có thuộc nhóm nợ xấu tín dụng hay không. Tất nhiên nếu khách hàng không có món nợ xấu nào thì hồ sơ của khách hàng sẽ được tiếp tục quy trình xét duyệt vay vốn.

2/ Lịch sử tín dụng (CIC) ghi nhận nợ nhóm hai trở lên.

Đối với khách hàng có lịch sử tín dụng ghi nhận nợ nhóm hai trở lên ( Nợ cần chú ý) cũng sẽ được xếp vào nợ xấu. Nợ xấu nhóm 2, khách hàng có lịch sử tín dụng trả chậm nợ từ 10 – 30 ngày.

Đối với việc check CIC Online hệ thống, chỉ có nhân viên tín dụng của các tổ chức tín dụng lớn mới check được nợ xấu và khách hàng phải mất phí cho việc check nợ xấu này.

Đây là một điều lưu ý đối với khách hàng vay vốn tại bất cứ tổ chức tín dụng nào. Nhân viên tư vấn sẽ luôn nhắc nhở khách hàng trả nợ đúng hạn

Khi khách đã chậm trả nhân viên hệ thống cũng sẽ gọi điện nhắc nhở khách hàng để tránh tình trạng khách hàng bị rơi vào nợ xấu nhóm 2. Nợ xấu nhóm 2 sẽ ảnh hưởng đến khách hàng về sau.

3/ Nộp hồ sơ vay, mở thẻ tín dụng đều bị từ chối.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết khách hàng có thuộc nhóm nợ xấu hay không?

Đa phần khách hàng đã có nợ xấu tại Trung tâm Tín Dụng Quốc Gia thì sẽ khó để vay luôn  tại bất cứ tổ chức tín dụng nào. Ngay cả việc khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng để xài cũng sẽ bị từ chối vì khi mở thẻ tín dụng nhân viên ngân hàng cũng sẽ check CIC thông tin của khách rồi mới mở thẻ.

Trên đây là những cách kiểm tra nợ xấu tại Trung tâm Tín Dụng Quốc Gia, khách hàng có thể tham khảo và tìm hiểu về lịch sử tín dụng của mình.

Liệu nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Nợ xấu

Trong trường hợp khách hàng có nợ xấu nhưng đã tất toán hết thì có được vay hay không và nếu được vay thì cần đáp ứng điều kiện gì?

1/ Đối với nợ xấu nhóm 2

Khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 bị xếp vào nhóm khách có dư nợ cần phải chú ý dù khách hàng có trả thiếu 1 nghìn đồng vẫn bị xếp vào nợ xấu nhóm 2.

Trong trường hợp này khách hàng cần phải thanh toán số nợ còn lại, sau 12 tháng hệ thống CIC sẽ xóa hồ sơ tín dụng của khách. Khi trên hệ thống tín dụng không còn hồ sơ nợ xấu của khách hàng, lúc đó khách hàng sẽ được vay tiếp.

2/ Từ nợ xấu nhóm 3,4 và 5

Những khách hàng được nhân viên tín dụng check CIC ra nợ xấu nhóm 3,4 và 5 sẽ được vay sau 5 năm kể từ khi hoàn thiện trả nợ.

Cũng như với khách hàng có nợ xấu nhóm 2 thì khách hàng có nợ xấu nhóm 3,4,5 phải hoàn trả số dư nợ hiện tại bao gồm cả gốc và lãi bên cạnh đó thời gian thời gian thử thách là 5 năm sau đó khách hàng mới đủ điều kiện làm hồ sơ vay vốn.

Với việc thời gian thử thách cho những khách hàng có nợ xấu lâu như vậy, nên các tổ chức tài chính và ngân hàng sẽ thường hối thúc khách hàng của mình đi thanh toán khoản nợ để tránh việc hồ sơ bị đóng băng kéo dài.

Những lưu ý cho khách hàng nợ xấu có nhu cầu vay vốn.

Những khách hàng có nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể được xét duyệt hồ sơ tại một số tổ chức tín dụng nếu như khách hàng chứng minh được tài chính đủ để trả nợ và món nợ thuộc nhóm nợ xấu không quá nhiều. Bên cạnh đó khách hàng cần đưa ra lý do trả chậm để nhân viên xét duyệt hồ sơ cân nhắc thêm.

Nếu nhu cầu vay vốn của khách hàng không nhiều, tài sản đảm thế chấp có giá trị thì hồ sơ vay vốn vẫn có thể được xem xét.

Khi khách hàng nợ xấu có nhu cầu vay vốn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý theo yêu cầu tránh để phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trình lên trình xuống sẽ có nguy cơ hồ sơ bị từ chối cao.

FAQ – Nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Vậy khi khách hàng đã bị nợ xấu- những người có nhu cầu vay vốn thì sẽ có những băn khoăn, những câu hỏi nào?

1/ Nợ xấu có vay tín chấp, mở thẻ tín dụng không?

Khi khách hàng thuộc top nợ xấu thì việc vay tín chấp được hay không còn phụ thuộc vào mức độ nợ xấu của từng khách hàng. Nhưng riêng đối với mở thẻ tín dụng lại là “ không”. Việc mở thẻ tín dụng dựa vào những đáp ứng cơ bản của khách hàng như sau:

Chứng minh tài chính, thu nhập của khách hàng phải ổn định mới được mở thẻ. Thẻ tín dụng được mở dựa trên lương của khách hàng trả qua tài khoản, sổ tiết kiệm hoặc chứng từ tiền gửi.

Khách hàng còn cần phải có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ tín dụng tại bất cứ tổ chức tín dụng nào. Trước khi phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng, ngân hàng sẽ check lịch sử tín dụng ( CIC) của khách đủ tiêu chuẩn rồi mới phát hành.

Vậy nên khách hàng có nợ xấu thì sẽ không được mở thẻ tín dụng tại bất cứ ngân hàng nào. Theo quy định của ngân hàng Việt Nam hiện nay nợ xấu được chia ra 5 mức độ:

  • Mức độ 1: Dư nợ của khách hàng đủ tiêu chuẩn, mức quá hạn từ 1 – 10 ngày.
  • Mức độ 2: Dư nợ cần chú ý, mức quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày.
  • Mức độ 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn, mức quá hạn từ 90 – 180 ngày.
  • Mức độ 4: Dư nợ có nghi ngờ, mức quá hạn từ 180 – 360 ngày.
  • Mức độ 5: Dư nợ có khả năng mất vốn, mức quá hạn trên 360 ngày.

Vậy, những khách hàng thuộc nhóm nợ mức độ 1, lập tức thanh toán số nợ còn lại để vay tín chấp khi đang nợ xấu. Nếu tần suất nợ xấu nhóm này xảy ra thường xuyên, ngân hàng sẽ đánh giá khách hàng mất cân bằng khả năng tài chính và chỉ cần trả chậm 5-7 ngày cũng sẽ được đưa vào nợ xấu nhóm 2.

Khi khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 2 thì tất cả các Công ty tài chính và ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ của khách. Vì vậy, khách hàng có nợ xấu nhóm hai có nhu cầu vay tín chấp, mở thẻ tín dụng thì hồ sơ cũng sẽ bị từ chối. Hơn nữa, ranh giới chuyển từ nợ nhóm 1 qua nợ xấu nhóm 2 rất mong manh, nó có thể chuyển qua nhóm 4,5 nếu khách hàng kéo dài kể cả số tiền nợ rất nhỏ.

Như vậy có thể thấy nợ xấu nhóm 1 vẫn có thể được hỗ trợ vay tín chấp. Còn khách hàng có nhóm nợ xấu 2,3,4,5 thì sẽ không được hỗ trợ vay, ngân hàng kiểm soát chặt chẽ để tránh rủi ro nợ nấu, tránh việc khách hàng được liệt vào danh sách “đen” của ngân hàng.

2/ Có tài sản đảm bảo có thể vay thế chấp khi bị nợ xấu?

Khách hàng có nợ xấu có tài sản để vay thế chấp thì có được đáp ứng hay không?

Hiện nay, những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu có nhu cầu vay sẽ vẫn được một số ngân hàng cho vay thế chấp với mức lãi suất ưu đãi và duyệt nhanh tùy vào mức độ nợ xấu của khách hàng.

Tài sản thế chấp không được vướng vào tranh chấp và quy hoạch, giấy tờ pháp lý đầy đủ thì khách hàng nợ xấu vẫn có thể vay thế chấp.

Nếu như khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3,4,5 thì chắc rằng 90% các ngân hàng sẽ từ chối khoản vay theo bất cứ hình thức nào. Tại một số ngân hàng nếu khách hàng thuộc nợ nhóm 2 nhưng bị quá ba kỳ trả nợ liên tiếp thì ngân hàng cũng sẽ từ chối hồ sơ vay vốn.

Vì vậy nợ xấu nhóm 1 có thể vay thế chấp, nhưng trên hết để thuận tiện cho giải ngân và hồ sơ duyệt được nhanh gọn hơn thì những khách hàng thuộc nợ nhóm 1 vẫn nên đi thanh toán trả nợ đầy đủ.

3/ Người thân trong hộ khẩu đang bị nợ xấu mình có vay được không?

Trong trường hợp hộ khẩu gia đình có người bị nợ xấu thì việc xem xét cho vay sẽ gặp nhiều khó khăn và khả năng hồ sơ vay của bạn sẽ bị từ chối là cao.

Trong trường hợp vay thế chấp – hình thức mà người vay mang tài sản ra thế chấp với ngân hàng, để ngân hàng xét duyệt khoản vay cũng gặp nhiều thủ tục khó khăn do phải chứng minh tài sản.

Theo quy định, nếu tài sản đảm bảo thuộc quyền quản lý cá nhân bạn hoặc vợ/chồng mà trước đó không tồn tại  nợ xấu thì vẫn có thể xét duyệt hồ sơ vay thế chấp. Tuy nhiên nếu trong hộ khẩu có người thân của bạn là bố hoặc mẹ có lịch sử tín dụng có nợ xấu thì khả năng hồ sơ vay của bạn sẽ bị từ chối.

Đối với trường hợp vay tín chấp – hình thức vay vốn không cần thế chấp hoặc chứng minh thu nhập thì việc hộ khẩu có người thân bị nợ xấu thì ngân hàng sẽ không phê duyệt. Hồ sơ sẽ bị từ chối do không đáp ứng nhu cầu về khả năng chi trả.

Dù là vay tín chấp hay thế chấp, vay tiền online chuyển khoản đi chăng nữa, nếu người thân trong hộ khẩu đang bị nợ xấu thì cũng rất khó có thể vay được từ các Công ty tài chính và Ngân hàng.

Lời kết.

Khách hàng có Nợ xấu đã tất toán có vay được không đã có câu trả lời và những lưu ý phía trên. Chung quy lại, nếu không quá vướng mắc, khó khăn khách hàng vẫn không nên để bản thân rơi vào bất cứ tình trạng nợ xấu nào tránh cho những phiền phức về sau.

Chúc quý khách hàng có thêm được những thông tin hữu ích cho bản thân và những người xung quanh

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!