Cách kiểm tra nợ xấu Home Credit “ít ai ngờ cực kỳ đơn giản”!

Biên tập: Nguyễn Đặng Như

Nợ xấu Home Credit không phải tình trạng hiếm gặp, có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan hoặc lý do khách quan. Vì vậy, để tránh việc có lịch sử tín dụng không đẹp và ảnh hưởng đến quá trình vay tiền sau này, bạn cần hiểu rõ về hình thức vay tiền Home Credit.

Cách xử lý nếu thuộc nhóm nợ xấu Home Credit là gì? MCSB sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn thông tin về các nhóm nợ xấu, cách kiểm tra chi tiết trong bài viết sau.

Đôi nét về Home Credit

Home Credit là một công ty tài chính, xuất hiện trên thị trường Việt Nam vào năm 2009. Hội sở của tổ chức được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh đó còn có chi nhánh ở Hà Nội và văn phòng đại diện tại nhiều địa phương. Công ty này được biết đến là đơn vị hỗ trợ tài chính tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, có nguồn gốc từ Cộng Hòa Séc. 

Sau nhiều năm hoạt động hiệu quả, đến nay, Home Credit trở thành tổ chức đứng đầu lĩnh vực vay trả góp tiêu dùng. Đơn vị đã hợp tác với hơn 5000 cửa hàng bán lẻ và phục vụ trên 2 triệu khách hàng. Dịch vụ của công ty tài chính này được đánh giá là chất lượng, cần thiết và hiệu quả. 

Các dịch vụ tài chính Home Credit

Các dịch vụ tài chính Home Credit

Hiện nay, công ty tài chính Home Credit đang hỗ trợ 3 sản phẩm chính là trả góp điện máy xe máy, vay tiền mặt không thế chấp và phát hành thẻ tín dụng. Tất cả đều có nhiều ưu điểm, mang đến lợi ích trong cuộc sống cho người tiêu dùng. Cụ thể: 

1/ Trả góp điện máy, xe máy

Hình thức này được hỗ trợ thông qua các điểm liên kết giữa cửa hàng bán lẻ với Home Credit. Khi bạn có nhu cầu mua đồ điện máy, xe máy nhưng không có đủ tài chính, bạn có thể liên hệ với nhân viên tại nơi bán để vay vốn Home Credit. Nhân viên công ty sẽ trực tiếp tư vấn hình thức, điều kiện vay tiền và bạn sẽ được làm hợp đồng ngay tại chỗ. 

Chỉ cần khoản vay của bạn được xét duyệt, đơn vị cung cấp điện máy, xe máy sẽ bàn giao sản phẩm cho bạn. Bên cho vay sẽ thanh toán toàn bộ khoản tiền bạn cần có để mua sắm hàng hóa này. Còn với bạn, nhiệm vụ sắp tới là hàng tháng trả một khoản tiền trong dư nợ gốc theo thời hạn 3 tháng, 6 tháng,… tùy vào hợp đồng. 

2/ Vay tiền mặt không thế chấp

Dịch vụ này được khá nhiều người đi vay vốn quan tâm bởi thủ tục đơn giản, hồ sơ dễ được duyệt. Khi có nhu cầu, bạn chỉ cần liên hệ với Home Credit, nhân viên công ty sẽ tư vấn khoản vay phù hợp với bạn. 

Hồ sơ cần cung cấp chỉ là số điện thoại, CMND cùng với thông tin về khoản thu nhập hàng tháng. Khách hàng sử dụng dịch vụ này không cần có tài sản thế chấp, người bảo lãnh. 

3/ Thẻ tín dụng đa tiện ích

Home Credit cũng đã phát hành thẻ tín dụng đa tiện ích để khách hàng dùng thuận tiện. Thay vì mỗi lần muốn vay tiền, khách hàng phải liên hệ với đơn vị thì việc quẹt thẻ và trả sau sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. 

Để được cấp dịch vụ, bạn chỉ cần liên hệ với Home Credit và làm theo hướng dẫn của nhân viên. Thẻ tín dụng sẽ được gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất để sử dụng.

Lý giải nợ xấu Home Credit

mong muốn nhưng lại rất dễ xảy ra. Điều này cũng tương tự như nợ xấu ngân hàng, khiến quyền lợi vay vốn của bạn trong tương lai bị ảnh hưởng. 

Vậy đâu là nguyên nhân khiến một người có thể nợ xấu Home Credit? Dưới đây là ba lý do phổ biến nhất mà khách hàng của đơn vị gặp phải:

1. Thu nhập bị biến động!

Đây là nguyên nhân lớn nhất khiến khoản nợ của người đi vay không được trả đủ đúng hạn. Vấn đề này xảy ra có thể là vì vị trí công việc thay đổi, chuyển môi trường làm, bị cho thôi việc, hết hợp đồng. 

Đôi khi, bạn cũng có thể không có được khoản thu nhập mỗi tháng như trước vì lý do khách quan như dịch bệnh, thiên tai, khủng hoảng kinh tế. 

2. Một số chương trình vay tiền mặt lãi cao

Home Credit cũng có một số chương trình cho vay tiền mặt với lãi suất khá cao, nguyên nhân vì khách hàng cần quá gấp. Với những khoản vay này, thủ tục thực hiện sẽ cực kỳ nhanh, tỷ lệ xét duyệt thành công cao, hạn mức lớn. Tuy nhiên, đi kèm với những ưu điểm này là rủi ro nhiều hơn bình thường, đòi hỏi công ty tài chính phải đề xuất mức lãi khác với dịch vụ phổ biến. 

Chính việc phải chịu một mức lãi quá cao đã khiến người đi vay tạm thời mất đi khả năng thanh toán. Cùng với dư nợ gốc, số tiền mỗi tháng trả góp quá lớn là nguyên nhân khiến nợ xấu Home Credit xảy ra. Vì vậy, tốt nhất, trước khi tiến hành vay bạn hãy đọc kỹ các dịch vụ đơn vị hỗ trợ và chọn khoản vay phù hợp với điều kiện của mình nhất. 

3. Hờ hững khi góp tiền hoặc đứng tên vay dùm bạn bè

Một số khách hàng vì thấy thủ tục cho vay quá đơn giản mà không có sự lo lắng, chuẩn bị khi đến kỳ thanh toán vì nghĩ rằng chính sách đơn vị dễ dãi. Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm, thủ tục càng tinh gọn, việc trả nợ càng được kiểm tra gắt gao. Trước khi đến kỳ thanh toán khoảng 1 tuần, Home Credit đã nhắn tin nhắc nhở. Nếu bạn vẫn cố tình trễ sẽ phải chịu phí phạt theo hợp đồng. 

Vay thay bạn bè cũng là nguyên nhân khiến nợ xấu Home Credit xảy ra. Khi bạn đứng tên hợp đồng giúp họ, công ty sẽ chỉ biết bạn là người đi vay và nếu có vấn đề phát sinh, họ sẽ tìm đến bạn thay vi người kia.

Nếu người đó trễ hạn, lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp xấu hơn, họ bỏ trốn không thanh toán thì bạn phải là người đứng ra trả nợ thay. 

Cách kiểm tra nợ xấu Home Credit

Để tránh tình huống bất ngờ bạn phát hiện mình nợ xấu Home Credit, hãy thường xuyên kiểm tra khoản vay đang có. Hiện nay, có ba cách để bạn có thể thực hiện được việc này, bao gồm: 

1. Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC tại MCSB

Để có được thông tin về hợp đồng tài chính nhanh nhất, bạn hãy truy cập vào website Mcsb.com.vn, chọn dịch vụ kiểm tra CIC để được hỗ trợ kiểm tra.

Nhân viên MCSB luôn trực điện thoại/trang web 24/24 để giải đáp thắc mắc của người đi vay trong thời gian ngắn. File thông tin về khoản nợ đang có của bạn sẽ có sau 5 phút sau khi gửi yêu cầu để bạn xem xét ngay. 

🌼 Kiểm tra CIC 5 Năm gần nhất

2. Sử dụng ứng dụng ngân hàng

Các ngân hàng cũng hỗ trợ việc check CIC nhưng điều kiện là bạn phải cung cấp chi phí. Một số tổ chức sẽ tích hợp thêm dịch vụ kiểm tra lịch sử tín dụng ngay trên app để bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn. Cách này cũng giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả và mang đến sự chính xác cao. 

3. Tính toán số ngày chậm trả

Là người đi vay, bạn cũng nên chủ động trong việc tính toán số dư nợ của mình để xem xét có thuộc trường hợp nợ xấu Home Credit hay không. Mỗi tháng, đơn vị này sẽ cho bạn một khoảng thời gian, tối đa là 10 ngày để tiến hành thanh toán. Nếu đã qua mất thời hạn trên mà bạn vẫn chưa trả nợ, bạn sẽ thuộc vào nhóm nợ xấu. 

Tùy vào số ngày chậm trả mà bạn sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu khác nhau, theo thứ tự từ 1 – 5. Nếu bạn chỉ trễ từ 1 – 9 ngày, bạn thuộc nhóm 1, trễ từ 10 – 29 ngày, bạn thuộc nhóm 2. 

Nếu bạn thanh toán chậm từ 30 – 89 ngày, bạn sẽ thuộc nợ xấu nhóm 3, trễ từ 90 – 359 ngày thì thuộc nhóm 4. Riêng trường hợp đã thuộc nhóm 5 – trễ từ 360 ngày trở lên, bạn sẽ không thể tiếp tục vay. 

Nợ xấu Home Credit bao lâu xóa?

Nếu đã rơi vào trường hợp nợ xấu Home Credit, bạn sẽ phải chờ thông tin này được xóa đi mới có thể tiếp tục vay tiền một cách suôn sẻ. Nếu nộp hồ sơ vay tiếp mà không được chấp nhận, bạn chỉ có thể chờ được xóa nợ theo quy định. Thời gian để xóa thông tin nợ xấu tại công ty tài chính này được đưa ra như sau: 

1. Nợ xấu nhóm 2 

Trước khi tìm hiểu thời hạn xóa nợ xấu Home Credit, bạn cần lưu ý, việc này chỉ xét đến người đang thuộc nhóm nợ cần chú ý cho đến nhóm 3, 4 và 5. Những khách hàng thuộc nhóm 1 vẫn sẽ được vay khoản tiền tiếp theo vì độ uy tín của họ chưa bị chú ý, nghi ngờ. Trường hợp bạn thuộc nhóm 2, mặc dù việc vay vốn vẫn có thể được thực hiện nhưng sẽ khó hơn, tỷ lệ được duyệt cũng thấp hơn.

Theo quy định hiện hành, thời gian để xóa nợ xấu nhóm 2 là 12 tháng kể từ ngày người đi vay đóng hết dư nợ hoặc tất toán trước hạn. Bạn cần lưu ý để nộp hồ sơ xin cấp vốn phù hợp, đỡ mất thời gian chờ duyệt nhưng không có kết quả. 

2. Nợ xấu nhóm 3,4,5

Nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 đòi hỏi sự xét duyệt gắt gao hơn so với nhóm nợ số 1 và 2. Với Home Credit, ngay cả việc xét nợ xấu nhóm 3 đã rất khó được duyệt, chưa kể đến 4 và 5. Nếu để nguyên tình trạng này đi vay ngân hàng, chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ không được duyệt trừ trường hợp có người cứu nợ (vay giúp). 

Thời gian để xóa lịch sử nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 của bạn là 60 tháng kể từ ngày đóng hết khoản vay hoặc tất toán trước hạn. Nghĩa là, bạn sẽ cần đến khoảng 5 năm để có lại khả năng vay vốn tự do như ban đầu. 

Có danh sách nợ xấu ngân hàng Home Credit không?

Có danh sách nợ xấu ngân hàng Home Credit không?

Hiện nay, không có danh sách nợ xấu ngân hàng Home Credit nên bạn không thể tìm kiếm. Thay vào đó, lịch sử tín dụng của bạn sẽ được ghi nhận toàn bộ trên hệ thống CIC, cực kỳ đầy đủ. Muốn kiểm tra xem mình có đang nợ xấu hay không, bạn cần tiến hành kiểm tra thông tin trên hệ thống. 

Bạn có thể tự đăng ký check CIC Online hoàn toàn miễn phí nhưng cách này không mang đến thông tin đầy đủ về lịch sử nợ xấu của bạn. Tốt nhất, bạn hãy liên hệ với MCSB để được hỗ trợ dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất. 

Lời kết

Nợ xấu Home Credit có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay vốn của bạn sau này.  Vì vậy, nếu đang có hợp đồng vay trả góp tại đây, bạn hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng nợ và cố gắng thanh toán đầy đủ nhất có thể. Hy vọng với những chia sẻ này từ MCSB, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để đảm bảo quyền lợi của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!