Trả chậm FE Credit 10 ngày có bị nợ xấu không?

Biên tập: Nguyễn Đặng Như

Fe Credit nổi tiếng là đơn vị thanh toán đúng hạn. Dù trả chậm Fe Credit 10 ngày hay 1 ngày thì đều phải đóng phí phạt. Những phí này sẽ được thông báo rõ ràng qua tin nhắn hoặc được lưu ý trong hợp đồng.

Khi vay mượn tại Fe Credit bạn cần đọc kỹ hồ sơ và lưu ý các khoản lãi trước khi tiến hành ký hợp đồng tránh việc bị chậm thanh toán lãi, bởi khi không thanh toán đúng theo thời hạn thì sẽ bị Fe Credit phạt một khoản tiền khá cao. 

Nội dung chính.

Phí phạt trả chậm Fe Credit là gì?

Phí phạt trả chậm Fe Credit là khoản phí mà người vay bắt buộc phải nộp khi thanh toán trễ hẹn theo hợp đồng quy định. Thông thường Fe Credit có 2 khoản phí phạt là phí tất toán và phí trễ hạn.

Phí tất toán là phí được thanh toán trước ngày hẹn, khi thanh toán xong thì sẽ không bị tính lãi đối với tiền gốc và điều này gây thiệt hại đến Fe Credit nên sẽ có quy định một mức phạt. Tất nhiên là khoản phạt này nhỏ hơn nhiều so với tiền lãi.

Ngược lại phí trễ hẹn là phí phạt khách hàng thanh toán tiền lãi chậm so với thỏa thuận, việc này cũng gây ảnh hưởng về thiệt hại kinh tế và phải nộp một khoản tiền phạt xem như bù đắp thiệt hại.

Cách tính phí phạt trả chậm Fe Credit

Cách tính phí phạt trả chậm Fe Credit

Bình thường thì khi khách hàng trễ hẹn thanh toán 1 ngày tại Fe Credit sẽ bắt đầu tính phí. Việc tính phí cũng có những quy định cụ thể như:

 • Mức lãi suất dựa trên nợ gốc trong thời gian được quy định. Mức lãi suất thương lượng và bàn bạc đến ký kết hợp đồng giữa khách hàng và Fe Credit.
 • Dựa trên số nợ dư gốc bị quá hạn theo quy định, lãi suất được tính không vượt quá hạn mức 10%/năm.
 • Dựa trên lãi trả chậm mà lãi suất được tính không vượt quá 150% lãi suất.

Để tính lãi suất phí trả chậm tại Fe Credit dựa vào công thức sau:

Phí phạt= lãi suất quá hạn trên nợ gốc * 10% + lãi quá hạn trên phần lãi chậm trả * 150%

Quy ước:

 • Lãi suất quá hạn trên nợ gốc chính là dựa theo số tiền vay ban đầu ( dư nợ gốc ) để tính số tiền lãi theo ngày.
 • Lãi quá hạn trên phần lãi chậm trả chính là dựa trên số tiền lãi quá hạn của nợ gốc, tính tiền lãi theo ngày.

Cách tính phí của Fe Credit khi trả chậm 1 ngày

Phí trả chậm 1 ngày của Fe Credit= n*150% + n*10%

Trong đó, n là tiền lãi được quy định theo hợp đồng, dựa vào công thức có thể quy ra tiền lãi chậm hoàn tất cao đến 60% so với bình thường.

Cách tính phí trả chậm 10 ngày

Phí phạt = n*150% + (n*10) * 10%

Qua đó cho thấy rằng khi thanh toán càng trễ thì khoản phí phạt càng cao. Có thể sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu và gặp nhiều vấn đề khó khăn khác.

Trả chậm Fe Credit có bị xếp vào nợ xấu?

Thông thường Fe Credit quy định các nhóm nợ như sau:

 • Nợ nhóm 1: hay còn gọi là nợ đủ tiêu chuẩn có thể thu hồi cả vốn và lãi. Khi trễ hẹn từ 1 đến 10 ngày thì sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 1.
 • Nợ nhóm 2 hay còn gọi là nợ cần chú ý, trễ lãi từ ngày thứ 10 đến 90. Nếu trong thời gian này vẫn không trả đúng hẹn thì sẽ được đáo hạn lại và có nguy cơ rơi vào nhóm nợ xấu cao hơn.
 • Nợ nhóm 3 hay còn gọi là nợ dưới tiêu chuẩn, trễ lãi từ ngày thứ 91 đến ngày 180. 
 • Nợ nhóm 4 hay còn gọi là nợ nghi ngờ, trễ lại từ ngày thứ 181 đến 360 ngày.
 • Nợ nhóm 5 được xem là nhóm nợ nguy hiểm nhất có nguy cơ mất cả vốn lẫn lãi, chậm trả lãi trên 360 ngày. Khách hàng bị xếp vào nhóm này khi trễ thanh toán quá nhiều lần và không có khả năng chi trả. Lúc này hồ sơ của khách hàng sẽ được đưa lên hệ thống CIC và lưu trữ trong 5 năm mới có thể xóa với điều kiện trả xong các khoản nợ và phí phạt.

FE Credit sẽ làm gì khi khách hàng chậm thanh toán?

Khi khách hàng vướng phải một trong những nhóm nợ xấu tại Fe Credit sẽ được xử phạt theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tính phí phạt theo quy định và chuyển nhóm nợ lên cao hơn nếu số ngày trễ lãi quá nhiều.
 • Bước 2: Nhắc nhở và đôn thúc khách hàng về các khoản nợ và phí phạt khi trễ thanh toán.
 • Bước 3: Khi khách hàng cố tình không trả nợ thì bên Fe Credit có thể gửi những thông tin khách hàng và thông báo sự việc đến nơi làm của khách hàng.
 • Bước 4: Nếu dùng những biện pháp nhẹ nhàng không được thì Fe Credit sẽ làm đơn kiện ra tòa để nhờ pháp luật xử lý.

Trả chậm Fe Credit 10 ngày có bị ảnh hưởng gì không?

Trả chậm Fe Credit 10 ngày có bị ảnh hưởng gì không?

Fe Credit được đánh giá là có yêu cầu cao trong quá trình thanh toán nợ đúng hạn, chính vì thế trả chậm thanh toán tại Fe Credit 10 ngày hay 1 ngày đã được liệt vào danh sách nợ quá hạn.

Ban đầu sẽ được xếp vào nợ nhóm 1, đây được xem là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn và chưa phải là nợ xấu. Nhóm nợ này có khả năng cao đòi lại được tiền gốc và lãi. 

Nếu trong thời gian tới, tình trạng trả nợ vẫn bị trễ và không có dấu hiệu tốt thì khách hàng sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu cao hơn.

Việc rơi vào danh sách nợ xấu FE Credit cao hơn là điều không tốt, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối và có nguy cơ không thể vay vốn trong thời gian dài. Hãy cân nhắc và sắp xếp để trả lãi đúng thời hạn.

Việc vay vốn được quy định và ký kết hợp đồng rõ ràng, nếu bạn không trả lãi đủ thì rất dễ bị vướng phải một số vấn đề không hay như:

 • Bị nhân viên gọi điện liên tục để đòi nợ.
 • Bạn sẽ bị xếp vào danh sách những nhóm nợ xấu và thông tin sẽ được lưu trên hệ thống CIC, điều này tác động lớn đến quá trình vay mượn lần sau.
 • Nguy hiểm hơn bọn cho vay sẽ gọi điện để điều ra và tìm cách bôi nhọ bạn hoặc tung tin giả để buộc bạn trả nợ.

Cách tránh bị phạt trả chậm Fe Credit

Hãy xử lý mọi việc kịp thời, đừng để đến lúc trễ thanh toán và xuất hiện các khoản phí phạt rồi mới hỏi, vậy làm thế nào để tránh các phí phát sinh.

 • Hãy xem xét về thu nhập của bạn để xem thử khả năng trả nợ của bạn như thế nào. Hãy chọn khoản tiền mà bạn tư tin có thể trả hàng tháng. Nếu bạn cảm thấy không đủ khả năng để trả thì có thể đi là thêm nhằm giảm bớt áp lực về tài chính
 • Đừng vay tiền vào mục đích ăn chơi hay phá phách. Xem xét kỹ để có thể thu lại lợi nhuận.
 • Theo quy định thì khi hồ sơ được chấp nhận thì tiền sẽ được giải ngân nhanh. Hãy chú ý thời gian để đóng đúng thời hạn. Nên đóng trước hạn từ 2, 3 ngày thanh toán.
 • Nếu bạn có khả năng kinh tế thì hãy tất toán trước ngày hẹn. Như vậy sẽ tiết kiệm được khoản phí tiền lãi và nộp phạt đến bù thiệt hại đến Fe Credit.
 • Nê thanh toán trước 2 3 ngày tránh phát sinh những lồi từ hệ thông và dẫn đến trễ thanh toán.
 • Đọc ký những quy định trước khi ký kết hợp đồng, một số thông tin cần biết như số lãi suất phải trả, mỗi tháng trả bao nhiêu, phí phạt khi trễ hẹn thanh toán,….
 • Không nên ôm suy nghĩ trốn trả nợ vì mọi thông tin đều được lưu trên hệ thống nên nếu bạn định làm gì đó không đúng thì nên cân nhắc kỹ.

Kết luận

Bài viết Mcsb.com.vn cung cấp một số thông tin liên quan nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến việc trả chậm Fe Credit 10 ngày. Hy vọng sau khi đọc xong bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc trễ thanh toán. Nên lập một thời gian biểu để bản thân xác định được những điều cần làm.

5/5 - (4 bình chọn)

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!