Trả góp chậm 1, 2, 3 tháng có chịu phí phạt, nợ xấu không?

Biên tập: Nguyễn Đặng Như

Trả góp chậm 1, 2, 3 tháng có chịu phí phạt, nợ xấu không?

Trả góp là một trong những hình thức vay nợ ngày càng được nhiều người sử dụng. Cùng với đó thì cũng có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh dịch vụ vày. Trả góp chậm 1,2,3 tháng có sao không là một trong những thắc mắc của rất nhiều người.

Nếu bạn đang có kế hoạch mượn vốn vay từ ngân hàng để thực hiện mua nhà, kinh doanh thì bài viết Mcsb.com.vn không thể bỏ qua! Bởi vì trả góp chậm từ 1 đến 3 tháng thì mức độ ảnh nghiêm trọng điểm tín dụng người vay rất lớn!

Các dịch vụ vay trả góp hiện nay

Các dịch vụ trả góp hiện nay ngày càng đa dạng với nhiều đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản có 3 dịch vụ phổ biến như:

1. Vay tiền mặt tín chấp, thế chấp

Từ vay tín chấp ngân hàng cho đến các khoản vay tiền online chuyển khoản là hình thức cho vay không cần đảm bảo tài sản mà dựa trên sự uy tín của người vay tiền. Đây là hình thức vay phổ biến bởi thủ tục đơn giản nhanh chóng và thông thường số tiền vay cũng nhỏ.

Vay tiền mặt thể chấp là hình thức cho văn có đảm bảo tài sản, công ty tài chính sẽ dựa trên giá trị tài sản của để cho vay số tiền tương ứng. So với vay tín chấp thì vay thế chấp đòi hỏi thủ tục phức tạp hơn nhiều và số tiền vay được thông thường cũng lớn.

2. Vay trả góp điện máy, xe máy

Đây là hình thức vay mua sắm, trong đó khi mua một sản phẩm điện máy hoặc xe máy người mua sẽ không cần phải trả toàn bộ số tiền một lần.

Xem thêm:

Thay vào đó họ có thể lựa chọn thanh toán theo kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Hình thức vay này có nhiều mức lãi suất khác nhau tùy theo đơn vị cho vay.

3. Vay trả góp thẻ tín dụng ngân hàng

Vay trả góp qua thẻ tín dụng là hình thức mua trả góp mà theo đó số tiền trả trước, tiền lãi suất,… sẽ được thanh toán qua thẻ tín dụng của người vay.

Với hình thức này thì bạn hoàn toàn không cần phải thanh toán tại cửa hàng trực tiếp. Sau đó số tiền vay sẽ được chia thành những khoản trả góp đều nhau hàng tháng.

Trả góp chậm 1,2,3 tháng có sao không?

Trả góp chậm 1,2,3 tháng có sao không?

Đối với những người đã, đang và chuẩn thực hiện giao dịch này thì đều băn khoăn liệu trả góp chậm 1,2,3 tháng có sao không. Thông thường khoản nợ được chia làm nhiều nhóm khác nhau bao gồm:

  • Nợ xấu nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn
  • Nợ xấu nhóm 2 : Nợ cần chú ý
  • Nợ xấu nhóm 3 : Nợ dưới tiêu chuẩn
  • Nợ xấu nhóm 4 : Nợ nghi ngờ mất vốn
  • Nợ xấu nhóm 5 : Nợ có khả năng mất vốn

Với nhóm nợ đầu tiên là nợ đủ tiêu chuẩn tức là các khoản nợ có khả năng thu hồi đúng hạn. Từ nhóm nợ thứ hai thì được xem là nợ chậm cụ thể như sau:

1. Khi nào nợ cần chú ý

Đây là nhóm nợ xấu thứ hai và không quá ảnh hưởng đến người vay nợ. Và nhóm nợ này có đặc điểm đó là thời gian trễ khoản vay từ 10-30 ngày.

Với nhóm nợ này khi tiến hành vay vốn tiếp theo thì các ngân hàng sẽ xem xét rất kỹ trước khi quyết định cho vay.

Và thường nếu cho vay thì các chi phí cũng như lãi suất sẽ cao hơn nhiều. Và để có thể vay vốn đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên vay sau 12 tháng bởi khi đó bạn sẽ được xóa khỏi nhóm nợ này.

2. Khi nào nợ xấu nhóm 3,4,5

Nợ xấu nhóm 3,4,5 là nợ xấu khi bạn không thanh toán khoản vay từ 30 ngày trở lên. Và đối với các khoản nợ này bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi trong vay vốn lần tiếp theo.

Cụ thể với các nhóm nợ xấu này thì cần 5 năm để xét duyệt cho vay vốn lần tiếp. Và các điều kiện vay vốn cũng ngày càng khó khăn hơn.

Trả góp chậm 1, 2, 3 tháng có chịu phí phạt không?

Với câu hỏi trả góp chậm 1,2,3 tháng có chịu phạt không thì tất nhiên là có. Khi bạn trả góp chậm thuộc mức lãi suất sẽ là 150% lãi suất khoản vay.

Mức lãi suất này được tính dựa trên số tiền quá hạn và thời gian. Cụ thể ta có công thức tính lãi chậm trả góp như sau:

Lãi chậm trả góp = Nợ gốc chưa trả lãi x lãi suất ban đầu x 150% x  thời gian quá hạn thực tế.

Hậu quả trả góp chậm 1, 2, 3 tháng là gì?

Trả góp chậm 1,2,3 tháng là điều rất phổ biến hiện nay do không đủ điều kiện tài chính để chi trả khoản vay kịp thời. Từ đó cũng gây ra nhiều hậu quả mà người vay phải gánh chịu cụ thể như:

1. Vào danh sách nợ xấu

Hậu quả đầu tiên chúng ta có thể thấy khi trả góp chậm 1,2,3 tháng đó chính là có nguy cơ sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Khi bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu thì cơ hội tiếp cận để vay các nguồn vốn sau này sẽ khó hơn nhiều.

Các ngân hàng sẽ tiến hành thắt chặt quản lý, xem xét  kỹ càng trước khi cho các tài khoản đã nợ xấu tiến hàng vay vốn. Thậm chí ở mức độ nặng hơn thì bạn nhiều khi sẽ không được tiếp cận nguồn vốn cho các lần sau.

2. Bị thu hồi nợ, ngân hàng khởi kiện

Hậu quả tiếp theo của việc trả góp chậm đó là ngân hàng sẽ tiến hành thu hồi nợ.

Nếu việc ngân hàng thu hồi nợ diễn ra không suôn sẻ và người vay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ chi trả của mình thì nhiều trường hợp ngân hàng sẽ khởi kiện.

Thông thường việc khởi kiện chỉ diễn ra với các khoản vay lớn còn đối với các khoản vay nhỏ thì rất ít khi ngân hàng tiến hành thủ tục này.

Lời kết

Trả góp là hình thức vay nợ được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi và không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu như trả góp chậm 1,2,3 tháng thì để lại rất nhiều hậu quả cho người vay cũng như ngân hàng. Tham khảo thật kỹ bài viết của chúng tôi để có quyết định chính xác khi vay trả góp nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!