Vay app có bị nợ xấu không: Cách vay nhanh hỗ trợ nợ xấu!

Biên tập: Nguyễn Đặng Như
Vay app có bị nợ xấu không: Cách vay nhanh hỗ trợ nợ xấu!

Các thông tin về cho vay online được đăng tải và quảng bá mỗi ngày. Vậy vay tiền qua app là gì và vay app có bị nợ xấu không? Nhu cầu vay vốn để trang trải cuộc sống ngày càng tăng trong tình hình dịch bệnh phức tạp. 

Với lượng cầu tiềm năng, nhiều ngân hàng và các tổ chức tín dụng không chính thống tăng cường cung cấp các dịch vụ cho vay qua app. Trong bài viết này, Taichinhz sẽ cùng bạn giải đáp liệu vay app có bị nợ xấu không? Ngoài ra, đang có nợ xấu có thể vay vốn được ngân hàng? Cùng theo dõi chi tiết bạn nhé!

Nội dung chính.

App vay tiền online là gì?

Vay tiền online chuyển khoản là một hình thức cho vay trong đó người đi vay không cần có tài sản đảm bảo và không cần thế chấp tài sản. Người cho vay chỉ căn cứ vào uy tín của người đi vay trong các vấn đề về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. 

Nhiều người lựa chọn vay online vì họ có thể nhận được khoản vay cấp tốc nhờ các điều kiện đơn giản trên. Khi vay online, người vay chỉ cần tải app vay từ nhà cung cấp về điện thoại và tạo hồ sơ vay tiền chỉ bằng một số thông tin cá nhân cơ bản. 

Sau khi thẩm định trong vòng từ 10 đến 30 phút, hệ thống sẽ gửi kết quả phê duyệt dưới dạng SMS. Khoản vay sẽ được giải ngân về tài khoản ngân hàng theo thông tin kê khai.

Vay app có bị nợ xấu không?

vay app có bị nợ xấu?

Tùy thuộc vào nguồn cho vay mà khoản vay sẽ được cho vào danh sách nợ xấu hay không. 

Về cơ bản, nợ xấu là các khoản nợ dưới chuẩn, quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán và khả năng thu hồi vốn của chủ nợ. Nợ xấu thường xảy ra khi người vay nợ tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản.

1. Đối với app ngân hàng

Khi vay  từ các tổ chức tín dụng chính thống như ngân hàng, hay các ví điện tử uy tín fast money vay tiền MoMo, nếu trong thời hạn 90 mà người vay chưa thanh toán sẽ bị xếp vào danh sách nợ xấu. Cụ thể, trung tâm thông tin tín dụng CIC đánh giá và xếp khách hàng thành 5 nhóm như sau: 

 • Nhóm 1 – nhóm nợ đủ tiêu chuẩn: là các khoản nợ quá hạn từ 1 đến 20 ngày.
 • Nhóm 2 – nhóm nợ cần chú ý: là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
 • Nhóm 3 – nhóm nợ dưới tiêu chuẩn: là các khoản nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày.
 • Nhóm 4 – nhóm nợ có nghi ngờ: là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
 • Nhóm 5 – nhóm nợ có khả năng mất vốn: là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Như vậy, câu trả lời cho việc vay app có bị nợ xấu không đối với app ngân hàng là có trong trường hợp khoản vay quá thời hạn 90 ngày. Lúc này, thông tin nợ xấu sẽ được lưu trữ tại CIC. Dưới thời hạn 90 ngày, khoản vay không bị liệt vào nhóm nợ xấu.

2. Các app từ đơn vị vay online

Khác với các nguồn cho vay chính thống, các công ty tín dụng tự phát không chịu sự quản lý của CIC hay ngân hàng nhà nước. 

Vì vậy, các đơn vị này không có quy định về việc phân loại các khoản vay. Các đơn vị cho vay này hoạt động theo cơ chế cho vay ngang hàng (P2P) và không được cấp phép hoạt động chính thống.

Trong trường hợp người vay không thể thanh toán khoản nợ trong khoản thời gian quy định cũng sẽ không bị liệt vào danh sách nợ xấu. 

Thông tin về khoản nợ thanh toán chậm cũng sẽ không bị lưu trữ tại CIC. Như vậy, câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề vay app có bị nợ xấu không khi vay từ các đơn vị cho vay online là không.

Cách kiểm tra vay app có bị nợ xấu không hiệu quả

Trường hợp người vay không nhớ rõ thời hạn vay của mình và muốn biết khoản vay app có bị nợ xấu không, người vay có thể làm theo hướng dẫn sau:

1. Tải ứng dụng ngân hàng

Khi lựa chọn dịch vụ vay online từ app ngân hàng, người vay sẽ được cung cấp một số điểm tín dụng. Điểm tín dụng được dùng để biểu hiện lịch sử thanh toán nợ cũng như các khoản vay hiện tại. 

Người vay có thể tải ứng dụng ngân hàng về điện thoại và kiểm tra điểm tín dụng của mình để biết khoản vay app có bị nợ xấu không.

2. Sử dụng dịch vụ kiểm tra nợ xấu

Hiện nay có nhiều bên cung cấp dịch vụ kiểm tra thông tin nợ xấu cho người vay. Khi sử dụng các dịch vụ kiểm tra nợ xấu, người vay sẽ nhận được kết quả chỉ sau từ 10 đến 30 phút. 

Người vay sẽ được gửi một file PDF với các thông tin cụ thể về các khoản vay trong thời hạn 5 năm gần nhất. Các dịch vụ này sẽ giúp người vay tiết kiệm thời gian và quản lý tài chính hiệu quả.

Chi phí cho các dịch vụ này dao động từ 200.000 đến 400.000 đồng. Có một số bên cung cấp dịch vụ vẫn có gói dịch vụ kiểm tra miễn phí. Tuy nhiên, các gói miễn phí sẽ không cung cấp file PDF cụ thể cho người vay và thời gian chờ kết quả lâu hơn so với gói trả phí.

🌼 Kiểm tra CIC 5 Năm gần nhất

3. Tạo tài khoản CIC miễn phí

 • Bước 1: Truy cập website CIC TẠI ĐÂY và chọn “Đăng ký thể nhân”.
 • Bước 2: Nhập số chứng minh thư theo hướng dẫn và nhập mã kiểm tra để có thể thực hiện bước tiếp theo.
 • Bước 3: Khai báo các thông tin cá nhân theo hướng dẫn và chọn “Tiếp tục”. Nên đăng ký địa chỉ email để có thể nhận được các thông báo từ CIC cũng như thuận tiện trong các giao dịch.
 • Bước 4: Màn hình hiện khung xác nhận gửi thông tin, chọn “Đồng ý”. 
 • Bước 5: Nhập số điện thoại nhận mã OTP và nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đó. Chọn “Tôi xin chấp nhận điều khoản cam kết”.
 • Bước 6: Trả lời bộ các câu hỏi xác thực của CIC bằng hình thức cuộc gọi phỏng vấn.
 • Bước 7: Nhận các thông tin tên đăng nhập và mật khẩu qua SMS hoặc email.

Kinh nghiệm chọn app vay online tránh bị nợ xấu

Khi chọn app vay online, người vay cần lưu ý các yếu tố sau để không phải băn khoăn vay app có bị nợ xấu không.

1. Lãi suất vay 

Với mức lãi suất cao hơn so với vay ngân hàng, người vay cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ khi chọn app vay. Cần suy xét đến tình hình tài chính và khả năng chi trả của bản thân trước khi quyết định chọn app cho vay online.

2. Các loại phí phát sinh

Khi đăng ký vay tiền online qua app, người vay sẽ phải thanh toán một số loại phí phát sinh nhất định. Cần tìm hiểu về các loại chi phí của app vay để không phải trả các loại chi phí vô lý.

3. Các chính sách và điều khoản của app vay

Người vay nên lựa chọn các app vay có điều khoản và chính sách rõ ràng để không rơi vào bẫy của các app vay lừa đảo. Người vay nên cảnh giác với các app có điều khoản và chính sách mơ hồ, không minh bạch.

Lời kết

Có nhiều app cho vay tiền online hiện nay. Người vay nên cân nhắc và lựa chọn app vay cũng như hình thức vay phù hợp để không còn băn khoăn vay app có bị nợ xấu không.

5/5 - (1 bình chọn)

Mới nhất

Để lại bình luận

MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!