Vợ bị nợ xấu chồng có vay được không?

Biên tập: Nguyễn Đặng Như
Vợ bị nợ xấu chồng có vay được không là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Điều này có ảnh hưởng rất lớn để ngân sách và kế hoạch tương lai của cả hai. Vậy nếu một trong hai đang có khoản vay thành nợ xấu, việc vay vốn sẽ được thực hiện như thế nào? 

MCSB sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc liên quan đến vấn đề “vợ bị nợ xấu chồng có vay được không”. Bên cạnh đó bài viết cũng chia sẻ về cách vay tiền khi có vợ hoặc chồng vướng nợ xấu.

Hiểu rõ về nợ xấu và các nhóm nợ hiện nay

Trước khi tìm hiểu vợ bị nợ xấu chồng có vay được không, bạn cần hiểu rõ nợ xấu là gì. Nợ xấu là khoản nợ dưới chuẩn vì chậm thanh toán. Nợ xấu được xác định dựa trên lịch sử tín dụng của người đi vay. Thông tin này được thể hiện trên CIC và đóng vai trò quan trọng trong việc duyệt hồ sơ vay vốn.

Nợ xấu được chia thành 5 nhóm theo thứ tự 1, 2, 3, 4 và 5. Trong đó, nhóm 1 được gọi là nợ đủ tiêu chuẩn, nhóm 2 là nợ cần chú ý, nhóm 3 là nợ dưới chuẩn. Nhóm 4 là nợ nghi ngờ và nhóm 5 là nợ không có khả năng thu hồi vốn. Để xóa nợ, người đi vay phải thanh toán toàn bộ khoản vay và chờ đợi một thời hạn nhất định.

Nhìn chung, nợ xấu là điều mà bất cứ ai cũng không muốn gặp phải trong quá trình vay vốn của mình. Thế nhưng, vì một số lý do chủ quan và khách quan, điều này vẫn có thể xảy ra.

Để tránh rơi vào tình trạng muốn vay nhưng không được, bạn hãy cố gắng quản lý tài chính của mình. Ngoài ra, nếu đang có khoản vay, bạn đừng quên việc thanh toán hoặc cố tình không trả nợ.

Xem thêm:

Tác hại của nợ xấu là gì?

Tác hại của nợ xấu là gì?

Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay tiền của người có nhu cầu. Riêng trường hợp nhóm 1 thì vẫn được xét duyệt hồ sơ vay ngân hàng, vay online. Bởi nhóm này vẫn được xét là đủ tiêu chuẩn và độ uy tín của khách hàng đủ cao.

Người thuộc nhóm 2 sẽ phải chịu các quy định xét duyệt gắt gao hơn từ bên cho vay. Việc này được thực hiện thông qua quá trình xem xét số ngày, tần suất quá hạn. Mỗi tổ chức tín dụng cũng sẽ có thêm một số điều khoản riêng với đối tượng khách hàng này. Hồ sơ của bạn phải vượt qua “bài kiểm tra” trên mới thỏa điều kiện vay vốn.

Nhóm 3, 4 và 5 thường không được đơn vị cho vay cấp vốn như mong muốn. Nếu bạn có nhu cầu vay trực tiếp ngân hàng, 100% hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối. Bạn chỉ có thể đặt hy vọng vào các công ty tài chính có thủ tục đơn giản khác.

Vợ bị nợ xấu chồng có vay được không?

Thông thường, khả năng vay vốn của một người sẽ được xét trên lịch sử tín dụng của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, chẳng hạn là gia đình, điều này lại khác.

Cụ thể, các đơn vị cho vay sẽ xét đến hồ sơ bao gồm sổ hộ khẩu của bạn. Họ sẽ tìm hiểu cả lịch sử nợ xấu của các thành viên trong cùng một gia đình. Nếu chẳng may có một người thuộc 5 nhóm trên CIC, việc vay vốn sẽ gặp khó khăn.

Người đi vay chỉ có thể được cấp vốn nếu vợ/chồng đã thanh toán và xóa nợ. Việc xóa nợ này được xác định trên thời hạn theo pháp luật, dao động từ 12 tháng – 5 năm. Mọi thông tin được hiển thị trên hệ thống CIC và bên cho vay sẽ căn cứ vào đây để xem xét.

Chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không?

Vay ngân hàng luôn là một trong những hoạt động vay vốn gắt gao nhất. Khả năng được cấp khoản vay của khách hàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bởi vì đặc thù của hồ sơ, thủ tục mà vấn đề vợ bị nợ xấu chồng có vay được không cũng được quan tâm.

Khi vay tiền từ các tổ chức này, bạn sẽ phải nộp kèm sổ hộ khẩu có công chứng hoặc bản sao y có đối chiếu bán gốc. Đây là quy định bắt buộc, giúp ngân hàng xác minh nhân thân của bạn. Nếu một trong số những thành viên có trên hộ khẩu thuộc nhóm nợ xấu 2, 3, 4 hoặc 5, khả năng cao là hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối.

Nguyên nhân của điều này xuất phát từ việc bên ngân hàng nhận định có thể “người đi vay” của hồ sơ thực chất không phải bạn. Nghĩa là, bạn đang dùng lịch sử tín dụng “sạch” của mình để vay giúp người thân – người đang vướng vào nợ xấu. Điều này khiến rủi ro thu hồi vốn tăng cao và ngân hàng sẽ chọn cách an toàn nhất.

Tuy vậy, không phải lúc nào hồ sơ của người đi vay cũng bị từ chối vì có thành viên trong gia đình nợ xấu. Bạn vẫn có thể vay thế chấp sổ đỏ nếu khoản nợ xấu đó thuộc nhóm 1, 2. Trường hợp bạn nộp hồ sơ vay tín chấp thì chắc chắn sẽ bị từ chối vì khoản thanh toán nằm ở thu nhập, không có tài sản bảo đảm cố định.

Làm thế nào vay tiền khi vợ/ chồng đang có nợ xấu?

Giải đáp: Vợ bị nợ xấu chồng có vay được không?

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của bạn có khoản nợ xấu, vẫn có thể vay tiền. Có ba cách để bạn tự tin nộp hồ sơ cho ngân hàng mà không cần lo vấn đề này gồm:

 • Người đi vay và người có nợ xấu không cùng ở trên một sổ hộ khẩu. Bạn có thể yêu cầu vợ hoặc chồng mình tách khẩu về nhà cha mẹ đẻ để vay. Dù vậy, cách này chỉ mang tính tạm thời nên bạn cũng đừng quá hy vọng.
 • Tình trạng hôn nhân của người vay là độc thân: Cách này chắc chắn hơn nhưng khó hơn nhiều. Trường hợp bạn và vợ hoặc chồng chưa đăng ký kết hôn mới có thể thực hiện.
 • Người vay và người có nợ xấu đã ly dị: Khi ly dị, bạn và vợ/chồng cũ của mình đã hoàn toàn chấm dứt sự ràng buộc về mặt hôn nhân. Bạn có thể tự do nộp hồ sơ xin vay vốn từ ngân hàng mà không cần lo về việc từ chối.

Cả ba cách trên đều đã được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả như ý. Tuy nhiên, bạn không nên quá phụ thuộc vào các phương pháp trên mà hãy có cách quản lý tài chính phù hợp. Chủ động trong việc chi tiêu, vay tiền là điều mà bất cứ người trưởng thành nào cũng phải làm được.

Hướng dẫn vay tiền dù vợ/ chồng đang nợ xấu ngân hàng

Trường hợp vợ hoặc chồng của bạn đang nợ xấu từ nhóm 2 trở lên, việc vay vốn ngân hàng dường như là bất khả thi. Thậm chí, với cả những công ty tài chính nổi tiếng là thủ tục đơn giản như FE Credit, khả năng vay được tiền cũng rất thấp.

Lúc này, cách duy nhất mà bạn có thể chọn là làm hồ sơ vay tiền online. Bạn có thể tìm kiếm bất cứ website cho vay uy tín nào để đăng ký và được hỗ trợ nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là thời hạn thanh toán ngắn, hạn mức thấp và đặc biệt là lãi suất khá cao. Bạn còn phải trả thêm các khoản phí khác như phí tư vấn, làm hồ sơ, duy trì tài khoản.

Với hình thức này, bạn sẽ chỉ cần chờ khoảng 1 – 2 ngày làm việc là đã có tiền. Thời gian duyệt hồ sơ tại mỗi đơn vị chỉ vài chục phút với tỷ lệ thành công cao. Họ cũng sẽ hỗ trợ giải ngân ngay trong ngày cho bạn để giải quyết nhu cầu. Nhìn chung, dù còn nhiều hạn chế nhưng cách vay này lại giúp bạn giải quyết vấn đề trước mắt rất hiệu quả.

Lời kết

Tốt nhất, để tránh phải mệt mỏi, căng thẳng, bạn hãy hạn chế việc vay tiền. Nếu chẳng may vướng phải một số khoản nợ, bạn hãy cố gắng thanh toán đủ và đúng hạn để bảo vệ mình.

Vợ bị nợ xấu chồng có vay được không, vay ở đâu là điều mà bạn cần chú ý trước khi nộp hồ sơ xin cấp vốn. Bạn cũng nên cân nhắc kỹ càng nơi muốn vay để đảm bảo không gặp rắc rối sau này.

Có thể bạn chưa biết!

  5/5 - (1 bình chọn)

  Mới nhất

  Để lại bình luận

  MỞ TÀI KHOẢN ONLINE, 100% MIỄN PHÍ!